‘ดอน’ ตรวจเยี่ยมงานบริการปชช.ที่กรมการกงสุล พร้อมทำพาสปอร์ต 10 ปี

‘ดอน’ ตรวจเยี่ยมงานบริการปชช.ที่กรมการกงสุล พร้อมทำพาสปอร์ต 10 ปี

เมื่อวันที่ 8 เมษายน นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เยี่ยมชมงานบริการประชาชนของกรมการกงสุล พร้อมทั้งทำหนังสือเดินทางบุคคลทั่วไปอายุใช้งาน 10 ปี ที่กรมการกงสุล ถ. แจ้งวัฒนะ
นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ว่า การให้บริการหนังสือเดินทาง 10 ปีนี้ถือเป็นบริการที่เพิ่มเติมขึ้นมาจากเดิมที่เป็นเล่มอายุ 5 ปี เพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับผู้ที่เดินทางต่างประเทศบ่อยครั้ง โดยจะจัดทำให้กับผู้ที่มีอายุเกิน 20 ปีขึ้นไป โดยมีค่าธรรมเนียม 1,500 บาท และยังมีบริการขอรับหนังสือเดินทางด่วน โดยต้องเสียค่าธรรมเนียมเพิ่มอีก 2,000 บาท และตั้งแต่เปิดให้บริการทำหนังสือเดินทาง 10 ปี เป็นเวลากว่า 1 เดือน มีประชาชนมารับบริการถึงเกือบ 20,000 คน คิดเป็นสัดส่วนมากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้มายื่นขอทำหนังสือเดินทางรายใหม่ ถือว่าได้กับการตอบกลับจากประชาชนเป็นอย่างดี ส่วนเล่มอายุ 5 ปีก็ยังมีเหมือนเดิม และค่าธรรมเนียม 1,000 บาทเท่าเดิม
นายธานีกล่าวว่า ปัจจุบันกระทรวงการต่างประเทศมีสำนักงานหนังสือเดินทางเปิดให้บริการทั่วประเทศ รวม 21 แห่ง ได้แก่ ในกรุงเทพ 3 แห่ง และในต่างจังหวัด 18 แห่ง และล่าสุดได้ริเริ่มนำตู้ทำหนังสือเดินทางอัตโนมัติ สำหรับให้บริการประชาชนในช่วงหลังเวลาทำงานและในวันหยุดราชการ โดยได้นำร่องติดตั้งตู้เครื่องแรกที่สำนักงานหนังสือเดินทาง สาขามาบุญครอง และจะเปิดให้บริการเพิ่มเติมอีก 19 เครื่อง เพื่อให้บริการประชาชนในวงกว้างขึ้นภายในปีนี้
นายธานีกล่าวว่า ในส่วนของการให้บริการในต่างประเทศ ได้มีบริการการตรวจลงตราแบบอิเล็คทรอนิกส์ (อี-วีซ่า) โดยปัจจุบัน ได้ขยายการให้บริการอีวีซ่าไปยังสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่รวม 15 แห่ง ได้แก่ สถานเอกอัครราชทูต 4 แห่ง ได้แก่  กรุงปักกิ่ง กรุงลอนดอน กรุงปารีส และกรุงวอชิงตัน และสถานกงสุลใหญ่ 11 แห่ง ประกอบด้วยในจีน 8 แห่ง ได้แก่ นครหนานหนิง เมืองเซี่ยเหมิน นครซีอาน เมืองชิงต่าว นครคุนหมิง นครเซี่ยงไฮ้ นครกว่างโจว นครเฉิงตู และในสหรัฐ 3 แห่ง ได้แก่ นครนิวยอร์ก นครชิคาโก และนครลอสแอนเจลิส และภายในครึ่งปีแรกของปีนี้ มีแผนจะขยายการบริการอี-วีซ่า ไปยังสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ ในเกาหลีใต้ แคนาดา ออสเตรเลีย และประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image