พรรครัฐบาลเกาหลีแพ้เลือกตั้งท้องถิ่นยับ

นายโอ เซ ฮุน ผู้สมัครชิงตำแหน่งนายกเทศมนตรีกรุงโซล เฉลิมฉลองกับสมาชิกพรรค ขณะกำลังดูผลเอ็กซิตโพลทางโทรทัศน์ เมื่อวันที่ 7 เมษายน (เอเอฟพี)

พรรครัฐบาลเกาหลีแพ้เลือกตั้งท้องถิ่นยับ

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า พรรคประชาธิปไตยของเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลในขณะนี้ แพ้การเลือกตั้งนายกเทศมนตรีใน 2 เมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอย่างกรุงโซลและเมืองปูซานที่ปรากฏผลออกมาอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 8 เมษายนนี้ โดยประชาชนจำนวนหลายสิบล้านคนจากทั้งสองเมืองได้ลงคะแนนเลือกนายกเทศมนตรีจากพรรคพลังประชาชน (พีพีพี) ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน โดยในกรุงโซล นายโอ เซ ฮุนสามารถเอาชนะนางพัค ยอง ซอนไปด้วยคะแนน 57.5% ต่อ 39% และในปูซานนายพัค ฮยอง จุนเอาชนะนายคิม ยอง ชุนไปด้วยคะแนน 63% ต่อ 34%

การเลือกตั้งในครั้งนี้เป็นตัวชี้วัดความคิดเห็นของประชาชนที่สำคัญก่อนจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปีหน้า โดยคะแนนนิยมของประธานาธิบดีมุน แช อินของเกาหลีใต้ตกต่ำลงอย่างมากในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา เนื่องจากมีข่าวฉาวเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศ ราคาที่อยู่อาศัยที่เพิ่มสูงขึ้นและความเหลื่อมล้ำที่เพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้นายพัค วอน ซุน อดีตนายกเทศมนตรีกรุงโซลจากพรรคประชาธิปไตยซึ่งอาจเป็นผู้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในอนาคตถูกพบเสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา หนึ่งวันหลังจากที่เขาส่วนตัวได้แจ้งตำรวจเกี่ยวกับเรื่องพฤติกรรมของนายพัค ส่วนนายโอ กอ-ดน อดีตนายกเทศมนตรีเมืองปูซานจากพรรคเดียวกันได้ลาออกเมื่อปีก่อนหลังจากที่ข้าราชการหญิงรายหนึ่งกล่าวหาว่านายโอได้ล่วงละเมิดทางเพศตัวเธอในออฟฟิตของเขาเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บุคลากร คณะแพทย์ฯ มอ. ติดโควิด งดให้บริการ สถาบันโรคทางเดินอาหารฯ 10 วัน
บทความถัดไปกรมอุทยานฯ ป.ป.ช.ตรวจสอบน.ส.3 ก. 459 ไร่ ออกกลางหุบเขาในอช.ไทรโยค