ปักกิ่งครองแชมป์เศรษฐีพันล้านมากที่สุดในโลก

แฟ้มภาพ กรุงปักกิ่ง (รอยเตอร์)

ปักกิ่งครองแชมป์เศรษฐีพันล้านมากที่สุดในโลก

มหานครปักกิ่ง เมืองหลวงของสาธารณรัฐประชาชนจีน กลายเป็นเมืองที่มีมหาเศรษฐีในระดับพันล้านดอลลาร์มากที่สุดในโลกจากการจัดอันดับครั้งล่าสุดประจำปี 2564 ของนิตยสารฟอร์บส์ในสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมา หลังจากเมื่อปีที่แล้ว ปักกิ่ง มีมหาเศรษฐีพันล้าน เพิ่มขึ้นอีก 33 คน ทำให้จำนวนเศรษฐีพันล้านที่พำนักอยู่ในเขตมหานครปักกิ่งเพิ่มขึ้นเป็น 100 คน โค่นแชมป์เก่าอย่าง มหานครนิวยอร์ก ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีมหาเศรษฐีพันล้านรวมกัน 99 คน ซึ่งเป็นเมืองแชมป์มหาเศรษฐีในช่วง 7 ปีที่ผ่านมาลงได้อย่างฉิวเฉียด

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ปักกิ่งสามารถสร้างมหาเศรษฐีเพิ่มเติมได้สูงมาก คือความสามารถในการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้อย่างรวดเร็ว,ความสำเร็จของบริษัทด้านเทคโนโลยี และความสำเร็จของตลาดหลักทรัพย์จีน ช่วยให้ปักกิ่งสามารถโค่นแชมป์เก่าอย่างนิวยอร์กลงได้สำเร็จ

อย่างไรก็ตาม เมื่อนับยอดรวมของทรัพย์สินของมหาเศรษฐีทุกคนรวมกัน นิวยอร์กซิตี ยังคงมีสินทรัพย์รวมสูงกว่าปักกิ่งอยู่มากถึง 80,000 ล้านดอลลาร์ และมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของนิวยอร์ก คือ นายไมเคิล บลูมเบิร์ก อดีตนายกเทศมนตรีมีทรัพย์สินรวม 59,000 ล้านดอลลาร์ เทียบกับผู้ที่รวยที่สุดในปักกิ่ง คือ นายจาง อีหมิง ผู้ก่อตั้งติ๊กต็อก และเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของไบท์แดนซ์ ซึ่งมีทรัพย์สินสุทธิเพิ่มมากขึ้นเป็นสองเท่าในปีที่ผ่านมา ก็ยังมีทรัพย์สินรวมน้อยกว่าอยู่ที่ 35,600 ล้านดอลลาร์เท่านั้น

ความสำเร็จของกรุงปักกิ่งดังกล่าว ส่งผลให้เมื่อปีที่ผ่านมา จีน ซึ่งรวมทั้งฮ่องกงและมาเก๊าอยู่ด้วย มีจำนวนมหาเศรษฐีพันล้านเพิ่มมากขึ้นมากกว่าทุกๆ ประเทศตามไปด้วยโดยมีเพิ่มมากถึง 210 คน ราวครึ่งหนึ่งของมหาเศรษฐีใหม่ชาวจีนสั่้งสมความมั่งคั่งจากธุรกิจการผลิตและการลงทุนในเทคโนโลยี รวมทั้ง เคท หวัง สุภาพสตรีมหาเศรษฐีพันล้านที่สร้างความร่ำรวยจากการผลิตบุหรี่ไฟฟ้า

ทั้งนี้จำนวนดังกล่าวทำให้จำนวนมหาเศรษฐีพันล้านในจีนโดยรวมเพิ่มขึ้นเป็น 698 คนไล่จี้ตามหลัง สหรัฐอเมริกาที่ยังคงมีจำนวนมหาเศรษฐีพันล้านรวมสูงที่สุดในโลกที่ 724 คน

ในแง่ของภาพรวมทั่วโลก มีเศรษฐีระดับพันล้านหน้าใหม่เพิ่มขึ้น 493 คนเมื่อปีที่ผ่านมาซึ่งหมายความว่าในช่วงเวลา 1 ปีที่ผ่านมาในทุกๆ 17 ชั่วโมงโลกจะมีเศรษฐีพันล้านใหม่เพิ่มขึ้น 1 คน

ทั่วโลกมีเศรษฐีระดับพันล้านเพิ่มขึ้นเป็น 2,755 คน โดยมีอินเดีย เป็นประเทศที่มีจำนวนเศรษฐีพันล้านมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลกคือ 140 คนและทำให้ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีเศรษฐีระดับพันล้านอยู่มากถึง 1,149 คน

อย่างไรก็ตามยอดรวมทรัพย์สินของเศรษฐีกว่าพันคนดังกล่าวรวมแล้วคิดเป็นมูลค่า 4.7 ล้านล้านดอลลาร์ ใกล้เคียงอย่างมากกับของบรรดาเศรษฐีพันล้านอเมริกันซึ่งมีทรัพย์สินรวมกันสูงถึง 4.4 ล้านล้านดอลลาร์

เจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของอเมซอน เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซชื่อดัง ยังคงเป็นบุคคลที่รวยที่สุดในโลกต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นอีก 64,000 ล้านดอลลาร์ในระยะเวลาเพียงปีเดียว รวมทรัพย์สินทั้งหมดมูลค่าสูงถึง 177,000 ล้านดอลลาร์เมื่อปีที่ผ่านมา (บีบีซี)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สระแก้ววุ่น ตม.-ทหาร ร12 รอ. ติดโควิด เชื่อมโยงผับทองหล่อ เร่งตรวจหาเชื้อ
บทความถัดไป‘นักเรียนไท’ เผย ‘เพนกวิน’ อดข้าวนานกว่า ‘คานธี’ ชี้ให้เห็น ‘ประยุทธ์’ ไม่เคยทำเพื่อใคร