สกญ. ณ เชี่ยเหมิน ชักชวนภาคเอกชนผลิตรถยนต์อีวีจีนลงทุนในไทย

สกญ. ณ เชี่ยเหมิน ชักชวนภาคเอกชนผลิตรถยนต์อีวีจีนลงทุนในไทย

นายพีระวัฒน์ อัศวปรานี กงสุลใหญ่ ณ เมืองเซี่ยเหมิน พร้อมด้วยนายอภิพงษ์ คุณากรบดินทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจการลงทุน ณ นครกว่างโจว และข้าราชการสถานกงสุลใหญ่ เดินทางเยือนเมืองหนิงเต๋อ มณฑลฝูเจี้ยน และเข้าเยี่ยมคารวะนายเหมา ฉั้วซง รองนายกเทศมนตรีเมืองหนิงเต๋อ และคณะ เพื่อหารือเกี่ยวกับโอกาสการขยายความร่วมมือระหว่างไทยกับเมืองหนิงเต๋อ และเยี่ยมชมวิสาหกิจในสาขายานยนต์พลังงานใหม่ (อีวี)
ทั้งสองฝ่ายหารือเกี่ยวกับโอกาสการขยายความร่วมมือระหว่างไทยกับเมืองหนิงเต๋อโดยเฉพาะในสาขาอีวี ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมแห่งอนาคตสำหรับจีนและไทย โดยปัจจุบันเมืองหนิงเต๋อเป็นฐานการผลิตแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นฐานการผลิตรถอีวีที่สำคัญของจีน
และไทยประสงค์จะเรียนรู้การพัฒนาระบบนิเวศและยานยนต์อีวีจากจีน
นายพีระวัฒน์ขอให้รัฐบาลเมืองหนิงเต๋อแนะนำวิสาหกิจจีนในสาขายานยานต์พลังงานใหม่ไปลงทุนเพิ่มเติมในไทยเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจและการพัฒนาอย่างยั่งยืนของภูมิภาค
กงสุลใหญ่และคณะยังได้เยี่ยมชมวิสาหกิจจีนในสาขายานยนต์พลังงานใหม่ ได้แก่ บริษัท
Contemporary Amperex Technology Limited (CATL) ซึ่งก่อตั้งที่เมืองหนิงเต๋อเมื่อปี 2554 ประกอบธุรกิจด้านการผลิตรถยนต์พลังงานใหม่และแบตเตอรี่พลังงานใหม่ และเป็นวิสาหกิจรายสำคัญในการขับเคลื่อนให้เมืองหนิงเต๋อ เป็นฐานการผลิตแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนที่ใหญ่ที่สุดในโลก และบริษัท SAIC Motor ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์อันดับ 1 ของจีน โดยเป็นผู้ผลิตรถยนต์แบรนด์ MG และผลิตรถยนต์พลังงานสะอาดของจีนภายใต้แบรนด์ ROEWE ซึ่งบริษัทได้ร่วมลงทุนกับเครือเจริญโภคภัณฑ์ในการตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ในประเทศไทยด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ก้าวไกล’ ยันจุดยืนลุยผลักดัน กม.ประชามติ ลั่นจากองค์ประชุมที่เหลือ มีสภาเดี่ยวก็เพียงพอ
บทความถัดไปโอเล่ มือกีตาร์วง ETC. ติดโควิด หลังเล่นคอนเสิร์ตในโรงแรมดัง