ทูตยูเอ็นจ่อเยือนไทยถกปมเมียนมา ปราบดุที่พะโค ดับเพิ่ม 4 ศพ

ภาพเหตุการณ์ในเมืองตะเซของเมียนมา ที่มีกลุ่มควันดำพวยพุ่งปกคลุมท้องฟ้า ก่อนที่จะเกิดการปะทะกันของกลุ่มผู้ประท้วงกับกองกำลังฝ่ายความมั่นคงของเมียนมา เมื่อวันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมา (รอยเตอร์) .

ทูตยูเอ็นจ่อเยือนไทยถกปมเมียนมา ปราบดุที่พะโค ดับเพิ่ม 4 ศพ

เมื่อวันที่ 9 เมษายน สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานความคืบหน้าสถานการณ์ตึงเครียดในเมียนมาว่า นางคริสตีน สกราเนอร์ บูร์เกเนอร์ ทูตพิเศษด้านเมียนมาของสหประชาชาติ(ยูเอ็น)เตรียมเยือนชาติในเอเชีย รวมถึงไทย ในความพยายามทางการทูตเพื่อคลี่คลายวิกฤตนองเลือดในเมียนมา ท่ามกลางรายงานยอดผู้ประท้วงที่เสียชีวิตจากการถูกฝ่ายความมั่นคงเมียนมาใช้กำลังเข่นฆ่าพุ่งทะลุ 600 ศพไปแล้ว หลังจากในช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยรายงานว่ามีผู้ชุมนุมถูกเจ้าหน้าที่ความมั่นคงสังหารเสียชีวิตอีก 4 ราย ขณะเข้าสลายผู้ชุมนุมต้านรัฐประหารที่เมืองพะโค ห่างจากย่างกุ้ง ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 65 กม.

โดยสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง(เอเอพีพี) ซึ่งเป็นองค์กรสังเกตการณ์ท้องถิ่น ปรับยอดพลเมืองเมียนมาที่เสียชีวิตจากการถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงปราบปรามอย่างเหี้ยมโหดว่าพุ่งขึ้นเป็นอย่างน้อย 614 ศพ ซึ่งมีเด็กรวมอยู่ด้วยเกือบครึ่งร้อย และมีผู้ถูกจับกุมไปแล้วเกือบ 3,000 คน ขณะเจ้าหน้าที่ด้านสิทธิมนุษยชนของยูเอ็นชี้ว่ากองทัพเมียนมาได้ใช้อาวุธหนักในการประหัตประหารผู้ประท้วงมากยิ่งขึ้น ซึ่งรวมถึงการใช้จรวดอาร์พีจี ระเบิดดาวกระจาย ปืนกล และหน่วยแม่นปืน

ด้านยูเอ็นได้เปิดเผยแผนของนางบูร์เกเนอร์ที่จะเริ่มเดินทางเยือนประเทศไทยและจีน แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดและกำหนดการที่ชัดเจน เพียงแต่ระบุว่านางบูร์เกเนอร์ต้องการจะพบปะพูดคุยกันแบบต่อหน้ากับผู้ปกครองทหารเมียนมา แต่เธอยังไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าไปในเมียนมาได้

นายสเตฟาน ดูจาร์ริก โฆษกยูเอ็นกล่าวว่า นางบูร์เกเนอร์พร้อมเริ่มการเจรจากับกองทัพ เพื่อนำประชาธิปไตย สันติภาพและเสถียรภาพกลับคืนสู่เมียนมา ซึ่งนอกจากจะเยือนจีนแล้ว นางบูร์เกเนอร์ยังหวังที่จะเดินทางเยือนชาติสมาชิกอาเซียนด้วย โดยนางบูร์เกเนอร์เน้นย้ำว่าการตอบสนองของประชาคมโลกอย่างแข็งขันต่อวิกฤตในเมียนมา ยังต้องอาศัยความพยายามที่เป็นเอกภาพในภูมิภาคจากชาติเพื่อนบ้านที่เกี่ยวข้องซึ่งสามารถใช้อิทธิพลที่มีอยู่นำพาไปสู่เสถียรภาพด้วย

แผนการทัวร์เอเชียของทูตพิเศษยูเอ็นมีขึ้นในขณะที่การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนว่าด้วยเมียนมากำหนดจะมีขึ้นในปลายเดือนเมษายนนี้ ซึ่งนักการทูตหลายรายระบุว่ายังคงมีท่าทีเห็นต่างกันอยู่อย่างลึกซึ้งภายในกลุ่มอาเซียนเอง โดยด้านหนึ่ง ไทย ลาวและกัมพูชา กำหนดท่าทีวางเฉย โดยถือว่าเป็นเรื่องการเมืองภายใน ในขณะที่สิงคโปร์ มาเลเซีย และ อินโดนีเซีย เปิดกว้างพร้อมที่จะเข้าไปมีบทบาทมากขึ้นของอาเซียน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon