เกาหลีใต้สั่งปิดสถานบันเทิง หลังยอดติดโควิดรายวันพุ่ง หวั่นระบาดรอบ 4

Getty Images

เกาหลีใต้สั่งปิดสถานบันเทิง หลังยอดติดโควิดรายวันพุ่ง หวั่นระบาดรอบ 4

เมื่อวันที่ 9 เมษายน ทางการเกาหลีใต้ออกคำสั่งปิดไนท์คลับ บาร์ คาราโอเกะ และสถานบันเทิงยามราตรีต่างๆ หลังจากเกาหลีใต้มีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่พุ่งสูงขึ้น ท่ามกลางความหวาดหวั่นว่าจะกลายเป็นการระบาดรอบ 4 ของประเทศ

นายชอง เซ กยุน นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ ประกาศคำสั่งปิดบริการสถานบันเทิงยามราตรีเป็นเวลา 3 สัปดาห์ โดยจะมีเริ่มมีผลตั้งแต่วันจันทร์(12 เม.ย.)เป็นต้นไป หลังจากผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่รายวันกลับมาเพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 3 เดือนของเกาหลีใต้ในช่วงไม่กี่วันมานี้ สำหรับมาตรการเคอร์ฟิวที่ให้รับประทานอาหารภายในร้านได้ไม่เกิน 22.00 น. และห้ามการรวมตัวเกินกว่า 4 คน ที่ดำเนินอยู่ในขณะนี้ ก็ให้มีผลบังคับใช้ต่อไป

“สัญญาณระบาดรอบ 4 ดูจะใกล้เข้ามาและจะหนักมากขึ้น” นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้กล่าว และว่า เราจะยังคงรักษาการเว้นระยะห่างเอาไว้ในระดับนี้ต่อไป แต่การบังคับใช้มาตรการจำเพาะที่หลากหลายก็จะขึ้นอยู่กับสถานการณ์

ขณะที่สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี(เคดีซีเอ) รายงานจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ในเกาหลีใต้ในวันพฤหัสฯ(8 เม.ย)ที่ผ่านมาว่ามีจำนวน 671 ราย หลังจากวันก่อนหน้าเกาหลีใต้มีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นในวันเดียวสูงที่สุดนับจากเดือนมกราคมปีนี้ โดยมีคลัสเตอร์มาจากโบสถ์ บาร์ และ สถานออกกำลังกาย ส่วนใหญ่อยู่ในกรุงโซลและเขตปริมณฑล ส่งผลให้เกาหลีใต้มียอดผู้ติดเชื้อโควิดสะสมในประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 108,269 ราย และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 1,764 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เลขาชวน อัด ‘จิรายุ’ เหมือนเด็ก ปมโวยฉีดวัคซีน ส.ว.ก่อน ชี้ ‘ชวน’ อายุ 82 ยังอดทนทั้งที่ภารกิจมาก
บทความถัดไป‘นานา’ โพสต์คลิปบีบหัวใจแม่ หลังจูงมือลูกๆ ตรวจโควิด ผลเป็นลบ