“บอริส จอห์นสัน”นำขบวนผู้นำโลกไว้อาลัยเจ้าชายฟิลิป

แฟ้มภาพ นายบอริส จอห์นสัน (เอเอฟพี)

“บอริส จอห์นสัน”นำขบวนผู้นำโลกไว้อาลัยเจ้าชายฟิลิป

รอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 9 เมษายนนี้ว่า นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวแสดงความเสียใจต่อ สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 อันเนื่องมาจากการการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป พระสวามีเมื่อเช้าวันเดียวกันนี้ พร้อมกันนั้นก็ยกย่อง ดยุคแห่งเอดินบะระ ว่าทรงมีชีวิตและทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจโดดเด่นเหนือธรรมดา

นายกรัฐมนตรีจอห์นสัน กล่าวว่า ดยุคแห่งเอดินบะระ ได้รับความรัก เคารพจากผู้คนหลายเจเนอเรชัน ทั้งในประเทศอังกฤษ, ในประเทศเครือจักรภพ และจากอีกหลายประเทศทั่วโลก เมื่อครั้งที่ทรงรับราชการในราชนาวี เรื่อยมาในอีกหลายทศวรรษที่ทรงดำรงตำแหน่งพระสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถยาวนานที่สุดของราชวงศ์อังกฤษ

ด้าน นายสก็อตต์ มอร์ริสสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ประกาศให้ลดธงครึ่งเสาทั่วประเทศเพื่อไว้อาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ซึ่งนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ถือได้ว่า ทรงเป็น “ตัวแทนของผู้คนในเจเนอเรชันหนึ่งซึ่งพวกเราจะไม่มีวันได้พบเห็นอีกแล้ว”

“ในฐานะเป็นหนึ่งในเครือจักรภพที่ร่วมกันแสดงความเศร้าเสียใจต่อการสูญเสียในครั้งนี้และแสดงความชื่นชมยกย่องต่อชีวิตของเจ้าชายฟิลิป ขอพระเจ้าทรงอำนวยพร จากเราทุกคนในออสเตรเลียแห่งนี้” ถ้อยแถลงของนายมอร์ริสสันระบุ

อดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุชของสหรัฐกล่าวยกย่องเจ้าชายฟิลิปว่า ทรงอุทิศพระองค์ในวิถีทางที่ทรงคุณค่าต่อผู้อื่น อดีตผู้นำสหรัฐได้ออกแถลงการณ์ไว้อาลัยอย่างเป็นทางการกล่าวด้วยว่า เจ้าชายฟิลิปทรงปฏิบัติภารกิจในฐานะผู้แทนสหราชอาณาจักรได้อย่างทรงเกียรติ และนำมาซึ่งความเข้มแข็งและให้การสนับสนุนสหราชอาณาจักรได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด

ทั้งนี้ในตอนท้ายอดีตประธานาธิบดีบุช ได้แสดงความเสียใจต่อสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบ็ธที่ 2 และราชวงศ์อังกฤษต่อการสูญเสียครั้งนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปณท ดับฝัน ไม่ให้จ่าหน้า ‘ขอคนละชื่อ รื้อระบอบประยุทธ์’ อ้างทำเสียหาย-ชื่อไม่ตรงผู้ขอ
บทความถัดไปสืบภาค 2 ตามจับผู้ค้าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ากลางเมืองตราด หลังยึดของกลางได้นับร้อยขวด