กองกำลังชาติพันธุ์ถล่มโรงพัก ตร.พม่าตาย 14 นาย ผู้ประท้วงที่ถูกจับต้องโทษประหาร

แฟ้มภาพ STR / AFP

กองกำลังชาติพันธุ์ถล่มโรงพัก ตร.เสียชีวิต 14 นาย ทางการมอบโทษประหารผู้ประท้วงที่ถูกจับ

เมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 10 เมษายน สื่อท้องถิ่นพม่ารายงานว่า ที่สถานีตำรวจ Naungmon ในเมืองล่าเสี้ยว ภาคเหนือรัฐฉาน ถูกโจมตีโดยกลุ่มชาติพันธุ์ติดอาวุธยะไข่ (AA), ตะออง (TNLA) และโก๊ะกั่น (MNDAA) ทำให้สถานีตำรวจนั้นไฟไหม้ จนถนนต้องปิดชั่วคราว และเปิดให้ประชาชนได้สัญจรในเวลา 08.00 น.

ท่าขี้เหล็ก นิวส์ เอเจนซี รายงานว่า คนท้องที่กล่าวว่าเฮลิคอปเตอร์บินอย่างน้อย 3 ครั้ง จากล่าเซียวไปยัง Naungmon โดยกองกำลังชาติพันธุ์ได้ร่วมกันโจมตีพื้นที่ดังกล่าว

สำนักข่าว อิระวดี รายงานว่า เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจตายเป็นจำนวน 14 นาย และ 2 นายสูญหายจากการปะทะกัน โดยมีสมาชิกครอบครัวของตำรวจบาดเจ็บอย่างน้อย 5 ราย

อย่างไรก็ตาม อิระวดียังรายงานด้วยว่า ไม่สามารถยืนยันได้ว่าผู้ที่เข้าไปถล่มโรงพักครั้งนี้ เป็นปฏิบัติการที่รวมกันของ 3 กลุ่มชาติพันธุ์จริงหรือไม่ โดยโฆษกของ TNLA ได้บอกกับอิระวดีว่า เขาไม่สามารถติดต่อกับกองกลุ่มกองทหารในภาคพื้นที่นั้น และไม่สามารถคอนเฟิร์มว่าพันธมิตรได้เข้าไปปะทะ

ในวันเดียวกัน ท่าขี้เหล็ก นิวส์ เอเจนซี่ รายงานว่า MRTV สื่อทางการพม่า ได้ประกาศว่า ประชาชนผู้ต่อต้านการรัฐประหารจำนวน 19 คน ที่ถูกจับที่ย่างกุ้ง ต้องโทษประหารชีวิต ตามกฎหมาย ม.396/397

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ไชยันต์” เปิดเพิ่ม อ้างเป็นจุดบกพร่องที่สาม “วิทยานิพนธ์ ป.เอก ณัฐพล”
บทความถัดไป‘หมอเหวง-นพ.สันต์-วรชัย’ ลั่น ฆ่าเท่าไหร่ไม่มีวันหมด ยัน ‘ไม่ก้มหัวให้เผด็จการ’ เห็นด้วย 3 ข้อเรียกร้องเยาวชน