ศาลทหารประหารชีวิต 19 ม็อบเมียนมา อ้างโจรกรรม-ฆาตกรรม ด้าน ‘ทูตพม่า’ จี้ยูเอ็นเอสซี คว่ำบาตร

ศาลทหารประหารชีวิต 19 ม็อบเมียนมา อ้างโจรกรรม-ฆาตกรรม ด้าน ‘ทูตพม่า’ จี้ยูเอ็นเอสซี คว่ำบาตร ‘ลงทุน-อายัดบัญชีครอบครัวกองทัพ’

เมื่อวันที่ 11 เมษายน สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานสถานการณ์ความขัดแย้งในเมียนมาว่า นายจ่อ โม ตุน เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรของเมียนมาประจำสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ออกมาเรียกร้องกดดันให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) กำหนดเขตห้ามบินและห้ามการค้าอาวุธกับเมียนมาเพื่อไม่ให้กองทัพปฏิบัติการโจมตีใส่พื้นที่พลเรือนในเมียนมาได้อีก

โดยนายจ่อ โม ตุน ทูตเมียนมาที่ชู 3 นิ้วต้านรัฐประหารกลางที่ประชุมใหญ่ยูเอ็นจนถูกรัฐบาลทหารปลดออกจากตำแหน่งมาแล้ว กล่าวผ่านระบบทางไกล ต่อที่ประชุมยูเอ็นเอสซีในวันที่ 9 เมษายนที่ผ่านมา ว่ายังไม่มีการดำเนินการอย่างแข็งขันและมากเพียงพอ ทั้งๆ ที่มีประชาชนหลายร้อยคนต้องล้มตายรวมถึงเด็กๆ เชื่อว่าประชาคมระหว่างประเทศ โดยเฉพาะยูเอ็นเอสซีจะไม่ปล่อยให้การกระทำอันโหดร้ายทารุณเช่นนี้เกิดขึ้นในเมียนมาต่อไป ข้อเรียกร้องเพื่อกดดันรัฐบาลทหารเมียนมาให้กำหนดเขตห้ามบินเพื่อป้องกันไม่ให้กองทัพเมียนมาโจมตีทางอากาศใส่พื้นที่พลเรือน ให้ประชาคมโลกห้ามทำการค้าอาวุธกับเมียนมา อายัดบัญชีธนาคารที่เกี่ยวข้องกับบุคคลในกองทัพและสมาชิกในครอบครัว ตลอดจนระงับการลงทุนจากต่างประเทศ จนกว่าเมียนมาจะได้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตยกลับคืนมา

ขณะที่การปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุมต้านรัฐประหารของกองทัพเมียนมาด้วยวิธีการต่างๆ รวมถึงการใช้ความรุนแรงยังคงดำเนินต่อไป สถานีโทรทัศน์เมียวดีของทางการเมียนมา รายงานเมื่อคืนวันที่ 9 เมษายน ว่ามีชาวเมียนมา 19 คน ถูกศาลทหารตัดสินลงโทษประหารชีวิต ฐานก่อคดีโจรกรรมและฆาตกรรม อย่างไรก็ดีผู้ต้องหาในจำนวนนี้ 17 คน ถูกตัดสินลับหลังโดยไม่มาปรากฎตัวต่อศาล นับเป็นการตัดสินโทษที่มีการประกาศต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกของทางการเมียนมานับจากเกิดเหตุรัฐประหารเมื่อ 1 กุมภาพันธ์

รอยเตอร์อ้างสื่อท้องถิ่นรายงานด้วยว่า กองกำลังพันธมิตรของกลุ่มชาติพันธุ์ ได้ลงมือโจมตีสถานีตำรวจแห่งหนึ่งในเมืองนองมอน รัฐฉาน ในช่วงเช้าวันที่ 10 เมษายน เป็นเหตุให้ตำรวจเมียนมาถูกสังหารเสียชีวิตอย่างน้อย 10 นาย โดยกองกำลังติดอาวุธดังกล่าวมีนักรบจากกองทัพอาระกัน กองทัพปลดปล่อยแห่งชาติตะอาง และกองทัพพันธมิตรประชาธิปไตยแห่งชาติเมียนมารวมอยู่ด้วย ขณะที่สื่อท้องถิ่นอีกสำนักระบุว่าเหตุโจมตีดังกล่าวมีผู้เสียชีวิต 14 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ยุทธพงศ์’โทษ’บิ๊กตู่โควิดระบาดรอบ 3 จัดการ’วัคซีน’ล้มเหลว – ‘ไพบูลย์’ดับฝันแก้รธน.ทั้งฉบับ
บทความถัดไป09.00 INDEX มือแห่งไมตรี จาก “คนเสื้อแดง” ประสาน ถึงเยาวชน คนรุ่นใหม่