ทนายเผย ซูจีโดนข้อหาเพิ่มอีกกระทง คดีละเมิดกม.วิบัติภัยธรรมชาติ

แฟ้มภาพรอยเตอร์

ทนายเผย ซูจีโดนข้อหาเพิ่มอีกกระทง คดีละเมิดกม.วิบัติภัยธรรมชาติ

เมื่อวันที่ 12 เมษายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านการยึดอำนาจในเมียนมายังคงหาช่องทางแสดงออกอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้เรียกร้องให้แสดงจุดยืนผ่านเทศกาลติงยาน ซึ่งเป็นเทศกาลปีใหม่ของเมียนมาและเป็นวันหยุดยาวตั้งแต่วันที่ 13-17 เมษายน โดยหนึ่งในผู้นำการประท้วงออกมาระบุผ่านเฟซบุ๊กว่า รัฐบาลทหารไม่ได้เป็นเจ้าของเทศกาลติงยาน แต่อำนาจของประชาชนอยู่ในมือของพวกเรา เราต้องร่วมมือกันและจัดเทศกาลติงยานของประชาชน โดยผู้ที่นับถือศาสนาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพุทธศาสนิกชนหรือคริสตศาสนิกชนให้เข้าร่วมประกอบพิธีทางศาสนาของตนเองเพื่อน้อมรับเทศกาลปีใหม่

นับตั้งแต่กองทัพเมียนมายึดอำนาจจนถึงขณะนี้ สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองในเมียนมา ซึ่งเป็นองค์กรเอกชนท้องถิ่นระบุว่ามีผู้ประท้วงเสียชีวิตไปแล้ว 706 ราย ซึ่งในจำนวนนี้เป็นเด็ก 46 ราย ซึ่งในจำนวนนี้ 82 รายเสียชีวิตในทุ่งสังหารที่เมืองพะโค ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากนครย่างกุ้งเมื่อวันที่ 9 เมษายนที่ผ่านมา ขณะที่ในวันนี้มีข้อมูลที่เผยแพร่ทางโซเชียลมีเดียระบุว่าเกิดเหตุยิงกันที่เมืองตะมู ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมียนมา และยังมีรายงานว่าตำรวจสลายการชุมนุมที่เมืองมัณฑะเลย์ด้วย

วันเดียวกันหนึ่งในทนายความของนางออง ซาน ซูจี ผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ซึ่งถูกนำตัวขึ้นศาลอีกครั้งระบุว่า ซูจีได้ร้องขอต่อศาลให้เธอสามารถพบกับทนายเป็นการส่วนตัวได้ โดยซูจีถูกไต่สวนคดีผ่านวิดีโอลิงก์ ซึ่งมีการตั้งข้อหาเพิ่มเติมกับซูจีอีก 1 กระทง คือการทำผิดกฎหมายวิบัติภัยธรรมชาติ ขณะที่การไต่สวนครั้งต่อไปกำหนดจะมีขึ้นในวันที่ 26 เมษายนนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon