อนามัยโลกจี้หยุดขายสัตว์ป่าในตลาดอาหาร ชี้เป็นแหล่งใหญ่เพาะโรคติดเชื้ออุบัติใหม่ในคน

แฟ้มภาพเอเอฟพี

อนามัยโลกจี้หยุดขายสัตว์ป่าในตลาดอาหาร ชี้เป็นแหล่งใหญ่เพาะโรคติดเชื้ออุบัติใหม่ในคน

เมื่อวันที่ 13 เมษายน องค์การอนามัยโลกแถลงเรียกร้องให้แต่ละประเทศหยุดขายสัตว์ป่ามีชีวิตเลี้ยงลูกด้วยนมในตลาดขายอาหาร ทั้งนี้เพื่อป้องกันการเกิดโรคอุบัติใหม่

โดยในคำแนะนำชั่วคราวที่องค์การอนามัยโลกจัดทำร่วมกับองค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ(โอไออี) และโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ(ยูเอ็นอีพี) ระบุว่า ในคำแนะนำเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ ระงับการขายสัตว์ป่าเลี้ยงลูกด้วยนมที่มีการจับมา ในตลาดขายอาหาร อันเป็นมาตรการฉุกเฉิน เนื่องจากสัตว์ป่าต่างๆ โดยเฉพาะสัตว์ป่าเลี้ยงลูกด้วยนม เป็นแหล่งที่มาของโรคติดเชื้ออุบัติใหม่ที่เกิดขึ้นในมนุษย์มากถึงกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งส่วนมากจะมาจากไวรัสพันธุ์ใหม่

“ตลาดแบบดั้งเดิมที่มีสัตว์เป็นๆ ถูกจับขังอยู่และมีการเชือดสัตว์ ก่อให้เกิดความเสี่ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแพร่เชื้อโรคสู่คนงานและลูกค้าที่มาเดินจับจ่ายซื้อของ” คำแนะนำระบุ พร้อมกับเรียกร้องให้รัฐบาลต่างๆ ปิดตลาดในส่วนที่เป็นโซนขายสัตว์ป่าเลี้ยงลูกด้วยนมที่ยังมีชีวิตอยู่ เว้นแต่จะมีการประเมินความเสี่ยงในพื้นที่ดังกล่าวมากเพียงพอ

คำแนะนำข้างต้นมีขึ้นในขณะเป็นที่รับรู้กันดีว่าโรคโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดไปในทุกย่อมหญ้าจนกลายวิกฤตสาธารณสุขโลกอยู่ในเวลานี้ มีต้นตอการแพร่ระบาดมาจากตลาดขายอาหารในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน โดยผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายแรกๆ ส่วนใหญ่เป็นเจ้าของแผงขายอาหาร คนงานในตลาดหรือคนที่มาจับจ่ายซื้อของในตลาดดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon