อิหร่านเตือนมะกัน ‘บ่อนทำลาย-คว่ำบาตร’ ไม่ช่วยเพิ่มอำนาจต่อรอง เจรจาฟื้นความตกลงนิวเคลียร์

AFP

อิหร่านเตือนมะกัน ‘บ่อนทำลาย-คว่ำบาตร’ ไม่ช่วยเพิ่มอำนาจต่อรอง เจรจาฟื้นความตกลงนิวเคลียร์

นายโมฮัมหมัด จาเว็ด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ออกมาเตือนว่า การกระทำอันเป็นการบ่อนทำลายและการคว่ำบาตร จะไม่ทำให้สหรัฐมีอำนาจเพิ่มขึ้นในการเจรจาเพื่อฟื้นความตกลงนิวเคลียร์ ค.ศ.2015

นายชารีฟยังกล่าวตำหนิอิสราเอล ซึ่งอิหร่านกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังการก่อเหตุวุ่นวายที่โรงงานนิวเคลียร์ในเมืองนาทานซ์ ว่ากำลังเดิมพันกับเรื่องที่ไม่เข้าท่าอย่างยิ่ง

รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านยืนยันว่า อิหร่านไม่มีปัญหากับการปฏิบัติตามความตกลงนิวเคลียร์ระหว่างอิร่านกับชาติมหาอำนาจต่างๆ ซึ่งรัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของโดนัลด์ ทรัมป์ ถอนตัวไปเมื่อปี 2018

“อเมริกาต้องรู้ว่าไม่ว่าจะมาตรการคว่ำบาตรหรือการใช้วิธีบ่อนทำลายจะไม่ทำให้พวกเขามีเครื่องมือต่อรองในการเจรจา แต่การกระทำเหล่านี้จะทำให้สถานการณ์ยากลำบากยิ่งขึ้นสำหรับพวกเขา”นายชารีพกล่าวระหว่างแถลงข่าวร่วมกับนายเซร์เกย์ ราฟลอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย

ทั้งนี้อิหร่านออกมาระบุชัดเจนว่า อิสราเอลอยู่เบื้องหลังการโจมตีโรงงานนิวเคลียร์ที่เมืองนาทานซ์ ซึ่งอิหร่านจะทำการล้างแค้นอย่างแน่นอน แม้อิสราเอลจะไม่ออกมาแสดงความรับผิดชอบว่าอยู่เบื้องหลังปฎิบัติการครั้งนี้จริงหรือไม่ แต่สื่อสหรัฐและอิสราเอลรายงานตรงกันว่าอิสราเอลอยู่เบื้องหลังการโจมตีทางไซเบอร์

ด้านทำเนียบขาวของสหรัฐออกมายืนยันว่า ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon