สกอตต์ มอร์ริสัน นายกฯออสเตรเลีย อวยพรคนไทย เนื่องในวันสงกรานต์

สกอตต์ มอร์ริสัน นายกฯออสเตรเลีย อวยพรคนไทย เนื่องในวันสงกรานต์

เฟซบุ๊กแฟนเพจ Australian Embassy, Thailand ของสถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลีย ประจำประเทศไทย ระบุว่านายนายสกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียได้ส่งสารอวยพรเนื่องในวันสงกรานต์ถึงชาวไทยและชุมชนชาวไทยในออสเตรเลีย ข้อความระบุว่า

เนื่องในเทศกาลสงกรานต์และปีใหม่ไทย 2564 ข้าพเจ้าขอส่งความปรารถนาดีแด่ทุกคนที่กำลังเฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งเป็นเทศกาลแห่งความสนุกสนานรื่นเริงที่ชาวไทยตั้งตาคอยมากที่สุดช่วงหนึ่งในรอบปี เช่นเดียวกันกับเทศกาลทางศาสนาและวัฒนธรรมอื่น ๆ สงกรานต์เป็นโอกาสที่จะได้คิดทบทวนความเชื่อของตน พร้อมกับการเฉลิมฉลองปีใหม่ไทยร่วมกับมิตรและครอบครัว รวมทั้งได้เล่นสาดน้ำกันอย่างสนุกสนาน

นอกจากนี้ สงกรานต์ในฐานะวันขึ้นปีใหม่ยังมีความหมายถึงการลุกขึ้นยืนอีกครั้งจากเรื่องราวร้าย ๆ ในอดีต ในปี 2564 นี้ความหมายของวันสงกรานต์เช่นนี้มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เมื่อเราคิดถึงปีที่ผ่านมาที่นำความท้าทายมาสู่เราอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ก่อนหน้าวันสงกรานต์เมื่อปี 2563 ข้าพเจ้าได้ส่งสารระบุว่า ชาวออสเตรเลียจะสามารถรับมือกับความท้าทายเบื้องหน้าได้ โดยได้รับแรงพลังจากครอบครัวและเพื่อนบ้านของเรา รวมทั้งมีความหวังถึงอนาคตที่ดีกว่าเดิม

Advertisement

ในปีใหม่นี้ เมื่อมองไปในอนาคตพวกเราจะเห็นถึงวันคืนที่ดีกว่ารอเราอยู่เบื้องหน้า ทว่า การเฉลิมฉลองปีใหม่ปีนี้จะเจือปนไปด้วยความเศร้า เนื่องจากคนไทยในออสเตรเลียหลายคนจะไม่ได้พบปะกับบุคคลอันเป็นที่รัก ความโหยหาที่จะได้พบกับครอบครัวของพวกท่านนั้น เป็นเรื่องที่เข้าใจได้
ในช่วงการระบาดของโรคโควิด ชุมชนพหุวัฒนธรรมในออสเตรเลียได้แสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้นำ และเป็นแหล่งของความหวังและความมั่นใจ ความมั่นใจที่ว่านี้เน้นย้ำถึงคุณูปการอันใหญ่หลวงที่ชุมชนชาวไทยมีต่อหลายแง่มุมในวิถีชีวิตของผู้คนในออสเตรเลีย

สิ่งที่กล่าวมานี้ยังเป็นรากฐานอันแข็งแกร่งสำหรับมิตรภาพอันลึกซึ้งระหว่างออสเตรเลียกับไทยที่นับวันจะยิ่งเพิ่มพูนขึ้นผ่านสายสัมพันธ์ระหว่างผู้คนของสองชาติ ความร่วมมือทางการค้า การศึกษา และด้านอื่น ๆ

ข้าพเจ้าขอขอบคุณชุมชนชาวไทยในออสเตรเลียที่ได้มีส่วนร่วมสรรค์สร้างชุมชนพหุวัฒนธรรมของออสเตรเลียให้ประสบความสำเร็จ ข้าพเจ้าขออวยพรให้ทุกท่านปลอดภัยและมีสุขภาพแข็งแรงในปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง

Advertisement

สวัสดีปีใหม่ไทย! (Sawasdee pee mai Thai!)
ฯพณฯ นายสกอตต์ มอร์ริสัน
นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image