ชาวอินเดีย นับล้านร่วมพิธีกุมภ์เมลา แม้ยอดโควิดรายใหม่ทุบสถิติ ตำรวจรับกวดขันไม่ไหว

ชาวอินเดีย นับล้านร่วมพิธีกุมภ์เมลา แม้ยอดโควิดรายใหม่ทุบสถิติ ตำรวจรับกวดขันไม่ไหว

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ที่ประเทศอินเดีย ชาวอินเดียจำนวนกว่า 650,000 คนได้ร่วมตัวกันทำพิธีกุมภ์เมลา พิธีอันศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาฮินดู โดยในวันที่ 14 เมษายน นับเป็นวันที่ 3 ของสัปดาห์ศักดิ์สิทธิ์ในการจัดพิธีดังกล่าว

ทั้งนี้พิธีกุมภ์เมลา (Kumbh Mela)  จัดขึ้นทุก 12 ปี โดยจะหมุนเวียนทุก ๆ 3 ปีไปตามเมืองแสวงบุญสำคัญในศาสนาฮินดู 4 เมือง ได้แก่ อัลลาฮาบาด อุชเชน นาสิก และหริทวาร โดยในปีนี้มีการจัดพิธีกุมภ์เมลา ที่เมืองหริทวาร เมืองที่ถูกเรียกว่าเป็นเมืองประตูสู่พระเจ้า ที่เป็นต้นน้ำของแม่น้ำคงคา

ล่าสุดอินเดียรายงานยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันเดียวกันทำสถิติใหม่อีกครั้งที่ 184,372 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมพุ่งขึ้นเป็น 13.9 ล้านราย แล้ว ส่วนยอดผู้เสียชีวิตพุ่งขึ้นในวันเดียวกันนี้ถึง 1,027 ราย ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมพุ่งขึ้นเป็น172,085 ราย

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจอินเดียที่รับผิดชอบดูแลพิธีกุมภ์เมลา ระบุว่า มีผู้เข้าร่วมงานพิธีอาบน้ำในแม่น้ำคงคาจำนวนราว 650,000 คนเฉพาะในช่วงเช้าของวันเดียวกัน

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ ระบุว่า จะมีการปรับเงินผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างในพื้นที่อาบน้ำ แต่ก็ยอมรับว่ายากมากที่จะปรับผู้กระทำผิดในพื้นที่ดังกล่าวที่มีประชาชนรวมตัวเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา อินเดีย มีรายงานผู้ติดเชื้อต่อวันเพียงหลักหมื่นเท่านั้น แต่หลังจากวันที่ 2 เมษายนที่ผ่านมา อินเดียก็มียอดผู้ติดเชื้อรายวันพุ่งขึ้นเป็นอันดับต้นๆของโลก

ทั้งนี้รายงานข่าวระบุด้วยว่ามีโรงพยาบาลเอกชนหลายๆแห่งที่เริ่มไม่รับผู้ป่วยเพิ่มแล้วเนื่องจากผู้ป่วยมีจำนวนมากเกินรับไหว นอกจากนี้ยังมีรายงานด้วยว่า ออกซิเจนที่ใช้ในการรักษาผู้ป่วยหนักนั้นเริ่มขาดแคลนแล้ว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โฆษกรบ.’ เผย ‘บิ๊กตู่’ เฝ้าติดตามสถานการณ์โควิด มั่นใจไทยจะควบคุม ลดผู้ติดเชื้อได้
บทความถัดไป‘วราวุธ’ ติดตามสถานการณ์ไฟป่า-หมอกควัน​ ภาคเหนือ​ ย้ำให้ทุกฝ่ายเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง