เกาหลีใต้เตรียมฟ้องศาลโลก ค้านญี่ปุ่นปล่อยน้ำเสียโรงงานนิวเคลียร์ฟุคุชิมา

(แฟ้มภาพ) REUTERS

เกาหลีใต้เตรียมฟ้องศาลโลก ค้านญี่ปุ่นปล่อยน้ำเสียโรงงานนิวเคลียร์ฟุคุชิมา

นายมุน แช อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ สั่งการให้เจ้าหน้าที่ศึกษาข้อมูลในการยื่นเรื่องต่อศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ หรือศาลโลก คัดค้านการตัดสินใจของญี่ปุ่นที่จะปล่อยน้ำเสียจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุคุชิมาลงสู่ทะล

ญี่ปุ่นเพิ่งเผยแผนการดังกล่าวเมื่อวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา ว่าจะปล่อยน้ำเสียของโรงงานนิวเคลียร์ฟุคุชิมาที่ผ่านการบำบัดจนไม่มีสารกัมมันตภาพรังสีหลงเหลือแล้วจำนวนกว่า 1 ล้านตันลงสู่ทะเลในอีก 2 ปีข้างหน้า และจะค่อยๆ ปล่อยน้ำที่ผ่านการบำบัดแล้วลงทะเลเป็นเวลาหลายสิบปี

เกาหลีใต้ออกมาคัดค้านการตัดสินใจของญี่ปุ่น พร้อมกับเรียกนายโคอิจิ ไอโบชิ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำเกาหลีใต้มาหารือ และเรียกประชุมฉุกเฉินระหว่างหน่วยงานต่างๆ เพื่อร่างมาตรการตอบโต้การดำเนินการของญี่ปุ่น

นายคัง มิน ซก โฆษกของประธานาธิบดีเกาหลีใต้ กล่าวว่า นายมุนยังได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในวันที่ 14 เมษายน เพื่อเตรียมการสำหรับการยื่นเรื่องต่อศาลโลกภายใต้บทบัญญัติของกฎหมายทะเล ทั้งยังจะร้องขอให้ศาลมีคำสั่งห้ามไม่ให้ญี่ปุ่นดำเนินการตามที่ตั้งใจไว้

นายคังกล่าวด้วยว่า ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ได้แสดงความวิตกกังวลในเรื่องดังกล่าวต่อนายไอโบชิ ขณะที่นายไอโบชิยื่นสาส์นรับตำแหน่งเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำเกาหลีใต้คนใหม่ หลังจากเขาเพิ่งเดินทางมารับตำแหน่งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

“มีความวิตกกังวลอย่างมากในเกาหลีใต้เกี่ยวกับการตัดสินใจของญี่ปุ่นในเรื่องนี้ ในฐานะประเทศที่มีที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ใกล้ชิดกันมากที่สุด และยังแบ่งปันทะเลรวมกับญี่ปุ่น”นายมุนกล่าวกับนายไอบาชิ และขอให้นายไอบาชิถ่ายทอดคำพูดของเขาให้กับรัฐบาลญี่ปุ่นต่อไป

นับตั้งแต่ญี่ปุ่นประกาศแผนการดังกล่าว มีเสียงคัดค้านอย่างหนักในเกาหลีใต้ ทั้งจากนักการเมือง เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ชาวประมง ไปจนถึงนักสิ่งแวดล้อม ที่ด้านหน้าสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นในกรุงโซล รวมถึงที่หน้าสถานกงสุลใหญ่ญี่ปุ่นในเมืองปูซานและเกาะเจจู

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เลขากกต.ออกประกาศ ให้พนง.ลดเวลาทำงาน-ปฏิบัติงานนอกสถานที่ 16 เม.ย.-31 พ.ค.
บทความถัดไปสธ.ชี้โควิดไทยแนวโน้มระบาดก้าวกระโดด ชงห้ามปาร์ตี้ หลังสงกรานต์ เวิร์กฟรอมโฮม