เจ้าของเรือขวางคลองสุเอซต่อรองค่าปรับ หลังถูกเรียกค่าไถ่ 2.79 หมื่นล้าน

(แฟ้มภาพ) AFP

เจ้าของเรือขวางคลองสุเอซต่อรองค่าปรับ หลังถูกเรียกค่าไถ่ 2.79 หมื่นล้าน

บริษัทญี่ปุ่นซึ่งเป็นเจ้าของเรือเอเวอร์ กิฟเวน ที่ประสบอุบัติเหตุขวางคลองสุเอซ เส้นทางขนส่งทางเรือที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เจรจาต่อรองค่าปรับกับทางการอียิปต์ที่ยึดเรือลำดังกล่าวเอาไว้ และต้องการให้มีการนำเงิน 900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 27,900 ล้านบาท มาจ่ายเพื่อแลกกับการนำเรือลำดังกล่าวคืนไป

เรือเอเวอร์ กิฟเวน ประสบอุบัติเหตุหลังเกิดพายุทะเลทราย ทำให้เรือจอดขวางช่องทางเดินเรือในคลองสุเอซ เมื่อวันที่ 23 มีนาคม และใช้เวลาถึง 6 วันจึงประสบความสำเร็จในการเคลื่อนย้ายเรือออกจากจุดดังกล่าวได้ แต่ก็สร้างความเสียหายอย่างมากกับการเดินเรือขนส่งสินค้า

ลอยด์ บริษัทที่เก็บข้อมูลเกี่ยวกับการเดินเรือระบุว่า การกีดขวางเส้นทางเดินเรือสินค้าที่เชื่อมระหว่างเอเชียและยุโรปของเรือเอเวอร์ กิฟเวน สร้างความเสียหายต่อการขนส่งสินค้าคิดเป็นมูลค่าถึง 9.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐต่อวัน และยังทำให้อียิปต์สูญเสียรายได้จากการที่ต้องปิดเส้นทางเดินเรือดังกล่าวคิดเป็นมูลค่า 12-15 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อวันอีกด้วย

เรือเอเวอร์ กิฟเวน ถูกทางการอียิปต์ยึดไว้เนื่องจากไม่สามารถจ่ายเงินชดเชย 900 ล้านดอลลาร์ที่หน่วยงานบริหารจัดการคลองสุเอซเรียกเก็บเพื่อชดเชยความเสียหาย ขณะที่โฆษกของบริษัท Shoei Kisen Kaisha เผยว่า ขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการตามกฎหมาย ด้านสำนักข่าวจีจิเพรสของญี่ปุ่นรายงานโดยอ้างโฆษกของบริษัทว่า บริษัทกำลังอยู่ระหว่างการต่อรองกับหน่วยงานที่ดูแลคลองสุเอซถึงจำนวนค่าปรับที่เหมาะสม ซึ่งขณะนี้ยังคงอยู่ระหว่างการเจรจา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เกิดฝนตกหนักฟ้าคะนอง โรงผลิตไฟฟ้า-ไอน้ำ จีซี นิคมมาบตาพุด ต้องหยุด
บทความถัดไป‘สมาคมภัตตาคาร’ ร่อนแถลงการณ์ ย้ำมาตรการ-ข้อปฏิบัติร้านอาหารช่วงโควิด-19