อินเดียผวา! ติดโควิดวันเดียวพุ่งกว่า 2 แสนคน

เจ้าหน้าที่กำลังนำผู้ป่วยขึ้นรถพยาบาลเพื่อส่งไปรักษายังโรงพยาบาล ท่ามกลางสถานการณ์ระบาดหนักของไวรัสโควิด-19 ในเมืองอาห์เมดาบัด ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 15 เมษายน (รอยเตอร์)

อินเดียผวา!ติดโควิดวันเดียวพุ่งกว่า 2 แสนคน

กระทรวงสาธารณสุขอินเดียแถลงเมื่อวันที่ 15 เมษายนว่า ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา อินเดียมีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มขึ้นสูงถึง 200,739 ราย ซึ่งเป็นจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นในวันเดียวสูงอย่างน่าตกใจ และดันให้ยอดผู้ติดเชื้อโควิดสะสมของอินเดียเพิ่มขึ้นเป็น 14.1 ล้านราย มากเป็นอันดับ 2 ของโลก เป็นรองเพียงสหรัฐอเมริกาที่มียอดผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 31.4 ล้านราย ขณะเดียวกันอินเดียมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นมาอีก 1,038 คน ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 173,152 ราย

ในช่วงต้นปีอินเดียยังมีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นตกวันละไม่ถึง 10,000 ราย แต่สถานการณ์ระบาดของอินเดียกลับมาหนักมากที่สุดในโลกนับจากวันที่ 2 เมษายนเป็นต้นมา ซึ่งรัฐบาลกล่าวโทษว่าเป็นความล้มเหลวจากการไม่ใส่ใจในมาตรการจำกัดการเคลื่อนย้ายและการปฏิสัมพันธ์ทางสังคมของประชาชนในประเทศที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของโลกที่เกือบ 1,400 ล้านคนแห่งนี้

ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอินเดียออกมาบอกด้วยว่าจะเร่งรัดขั้นตอนในการอนุมัติวัคซีนป้องกันไวรัสโควิดโควิด-19 ที่หลายชาติตะวันตกรวมถึงญี่ปุ่นได้อนุมัติให้ใช้เป็นการฉุกเฉินในประเทศของตนเองไปแล้วให้เร็วขึ้น ซึ่งจะเปิดทางให้อินเดียนำเข้าวัคซีนเหล่านั้นเพื่อควบคุมการระบาดได้ ทั้งวัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทค, จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน, โนวาแวกซ์ และ โมเดอร์นา ขณะที่ขณะนี้อินเเดียได้ทำการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในประเทศไปแล้วมากกว่า 106 ล้านโดส ทว่าหลายรัฐของอินเดียกำลังเผชิญกับการขาดแคลนวัคซีนในขณะที่มีการเร่งกระจายการฉีดวัคซีนให้มากขึ้นเนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ในหลวง โปรดเกล้าฯ องคมนตรี บำเพ็ญพระราชกุศลพิธีสงกรานต์ 2564
บทความถัดไปอนุทิน ชง ศบค.พรุ่งนี้! ปรับแผนที่ปท. 2 สี ปิดร้านอาหาร 3 ทุ่ม ห้ามขายเหล้า-ดริงก์ทั่วไทย