ซิตี้กรุ๊ป เล็งยุติบริการธนาคาร-บัตรเครดิตในไทย หวังกระชับกิจการ

ซิตี้กรุ๊ป เล็งยุติบริการธนาคาร-บัตรเครดิตในไทย หวังกระชับกิจการ

เดอะวอลสตรีทเจอร์นัล รายงานเมื่อวันที่ 16 เมษายนระบุว่า “ซิตี้กรุ๊ป” กลุ่มบริษัทการเงินชั้นนำแห่งหนึ่งของโลกประกาศยุติบริการธนาคารสำหรับผู้บริโภค รวมไปถึงบริการบัตรเครดิต ในประเทศไทย ซึ่งนับเป็น 1 ใน 13 ประเทศที่ ซิตี้กรุ๊ป ประกาศจะยุติบริการสำหรับผู้บริโภคทั่วไปลง เพื่อกระชับกิจการ

รายงานระบุว่าซิตี้กรุ๊ป จะยุติให้บริการธนาคารสำหรับผู้บริโภคทั่วไป ซึ่งรวมไปถึงบริการบัตรเครดิตสินเชื่อต่างๆในตลาดที่ซิตี้กรุ๊ปไม่ได้เป็นผู้นำตลาดอย่าง ออสเตรเลีย บาห์เรน จีน อินเดีย อินโดนีเซีย เกาหลีใต้ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ โปแลนด์ รัสเซีย ไต้หวัน ไทย และ เวียดนาม

รายงานข่าวอ้างเจน เฟรเซอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารที่เพิ่งรับตำแหน่งเมื่อเดือนก่อน ที่แถลงว่า แม้ธุรกิจบริการธนาคารพาณิชย์จะเป็นธุรกิจที่ยอดเยี่ยม แต่ “เราไม่ได้มีขนาดธุรกิจที่เราต้องการเพื่อการแข่งขัน”

เจน เฟรเซอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารซิตี้กรุ๊ป

นอกจากนี้เฟรเซอร์ ระบุว่า ซิตี้กรุ๊ป จะยังคงลงทุนในธุรกิจด้านการบริหารความมั่งคั่งและการทำธุรกิจกับ “ลูกค้าบริษัท” ในเอเชียต่อไป

การเปิดเผยดังกล่าวมีขึ้น หลังจากเฟรเซอร์ ระบุเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมาว่า ซิตี้กรุ๊ป จะมีการปรับโครงสร้างทางธุรกิจซึ่งมีการบริหารจัดการเงินสำหรับลูกค้าที่มั่งคั่ง โดยมีเป้าหมายในการหาลูกค้าตั้งแต่เริ่มต้นตั้งตัวและรักษากลุ่มลูกค้านี้เอาไว้เมื่อพวกเขาเริ่มร่ำรวยขึ้น และยังคง กิจการธนาคารพาณิชย์ในตลาดที่มีการเติบโตระดับสูงเอาไว้ใน 4 แห่งคือ สิงคโปร์ ฮ่องกง สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และ อังกฤษ

อย่างไรก็ตามยังไม่มีความชัดเจนถึงกรอบเวลาในการยุติกิจการธนาคารสำหรับผู้บริโภคในประเทศไทยและอีก 12 ประเทศเมื่อใด

ทั้งนี้การประกาศปิดบริการธนาคารสำหรับผู้บริโภคใน 13 ประเทศลงนั้นมีขึ้น แม้ ซิตี้กรุ๊ป จะเพิ่มประกาศผลประกอบการในช่วงไตรมาสแรกมีกำไรเพิ่มสูงขึ้นจากปีก่อนหน้า โดยทำกำไรได้สูงถึง 7,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 3.62 ดอลลาร์ต่อหุ้น สูงกว่า 2.60 ดอลลาร์ต่อหุ้นจากการคาดการณ์ของ FactSet บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลด้านการเงินชั้นนำของโลก

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ธนาคารอาคารสงเคราะห์ แจง 6 พนักงาน ติดเชื้อโควิด-19
บทความถัดไปส่องเลขเด็ดลุ้นรวย หวยสงกรานต์ คำชะโนด ไอ้ไข่ พ่อขุนช้าง มนต์สิทธิ์