รัสเซียขับ 10 นักการทูตมะกัน ตอบโต้กลับคว่ำบาตร

AFP

รัสเซียขับ 10 นักการทูตมะกัน ตอบโต้กลับคว่ำบาตร

รัสเซียขอให้นักการทูตสหรัฐ 10 คน เดินทางออกนอกประเทศ เพื่อตอบโต้ที่สหรัฐได้ขับ 10 นักการทูตรัสเซียออกจากสหรัฐก่อนหน้านี้ ภายใต้ข้อกล่าวหาจากฝ่ายสหรัฐว่ารัสเซียกระทำการอันเป็นการมุ่งร้าย พร้อมแนะให้เอกอัครราชทูตสหรัฐเดินทางกลับประเทศเพื่อไปปรึกษาหารือกับต้นสังกัด

การขับนักการทูตสหรัฐออกนอกประเทศเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการตอบโต้สหรัฐ ที่ได้รับการอนุมัติจากประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย เพื่อตอบโต้มาตรการคว่ำบาตรที่สหรัฐดำเนินการกับรัสเซียหนึ่งวันก่อนหน้านี้ ซึ่งครอบคลุมหลากหลายตั้งแต่การขึ้นบัญชีดำบริษัทรัสเซีย และการห้ามธนาคารในสหรัฐซื้อพันธบัตรจากธนาคารกลางรัสเซีย

อย่างไรก็ดี แม้รัสเซียจะดำเนินมาตรการตอบโต้สหรัฐโดยพุ่งเป้าไปที่การเล่นงานผลประโยชน์ของสหรัฐรวมถึงลดจำนวนนักการทูตระหว่างกัน แต่รัสเซียยังคงเปิดกว้างและไม่ถึงกับประกาศยกเลิกความเป็นไปได้ในการจัดเจรจาสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีปูตินกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ตามข้อเสนอของไบเดน

แถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศรัสเซียระบุว่า ขณะนี้เป็นเวลาที่ฝ่ายสหรัฐจะต้องแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการพินิจพิเคราะห์ที่ดี และหันหลังให้กับการเผชิญหน้าระหว่างกัน ไม่เช่นกันจะมีการดำเนินการอื่นๆ ที่สร้างความเจ็บปวดอีกมากให้กับฝ่ายสหรัฐตามมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ประกันตนทยอยเข้าตรวจโควิด-19 เชิงรุกวันแรก รมว.สุชาติเผยราบรื่น ทุกอย่างเป็นไปตามมาตรการ สธ.
บทความถัดไป‘แรมโบ้’ วอน ‘ตู่’ ทบทวนให้ดีหลังประกาศชุมนุม 24 เม.ย. ชี้ ‘การ์ดวีโว่’ เข้าร่วมกิจกรรมก่อนหน้าติดโควิด หวั่นแพร่ระบาด