รัฐบาลเงาเมียนมาประกาศรายชื่อ ครม. จี้อาเซียน อย่ารับรอง รบ.ทหาร

(Photo by Handout / DAWEI WATCH / AFP)

รัฐบาลเงาเมียนมาประกาศรายชื่อ ครม. จี้อาเซียน อย่ารับรอง รบ.ทหาร

เมื่อวันที่ 18 เมษายน สำนักข่าวมิซซิมานิวส์ รายงานว่า รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (เอ็นยูจี) ซึ่งเป็นรัฐบาลเงาของเมียนมาที่จัดตั้งขึ้นภายใต้ความร่วมมือระหว่าง คณะกรรมการตัวแทนสภาผู้แทนราษฎร (ซีอาร์พีเอช) และองค์กรตัวแทนของกลุ่มชาติพันธุ์ที่เป็นชนกลุ่มน้อยต่างๆ ในเมียนมา ได้เผยแพร่รายชื่อบุคคลในคณะรัฐบาลทั้งหมดออกมา โดยตำแหน่งสำคัญๆ มี นาย วิน มหยิ่น อดีตประธานาธิบดีที่ถูกจับกุมตัวระหว่างการรัฐประหาร ดำรงตำแหน่ง ประธานาธิบดี, มีนางดูวา ลาชิ ลา เป็นรองประธานาธิบดี, นาง อองซาน ซู จี ซึ่งถูกกองทัพควบคุมตัวอยู่ ยังคงดำรงที่ปรึกษาแห่งรัฐต่อไป, นาย มาน วิน คาย ตัน ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และ นาง ซิน มา อ่อง ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศ เป็นต้น

นาย ลวิน โก ละ ซึ่งได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีมหาดไทย เปิดเผยด้วยว่า มีหลายประเทศ กำลังเตรียมให้การรับรอง รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ ว่าเป็นรัฐบาลที่ชอบธรรมของเมียนมา โดยเตรียมการประกาศการรับรองดังกล่าวอย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้ และแม้ว่าจะไม่ได้เปิดเผยรายชื่อประเทศเหล่านี้ แต่นายลวิน โก ละ ก็เปิดเผยว่า ประเทศที่เตรียมรับรองรัฐบาลของตนประกอบด้วยประเทศในกลุ่มประเทศตะวันตกจำนวนหนึ่ง กับประเทศอาหรับอีกประเทศซึ่งเคยผ่านประสบการณ์ต่อสู้อาหรับสปริงมาแล้ว

ทางด้านรอยเตอร์รายงานว่า นายโม ซอ อู รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศของรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ ออกมาเรียกร้องต่อกลุ่มประเทศสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียน ว่า ไม่ควรรับรองรัฐบาลทหารเมียนมาว่าเป็นรัฐบาลที่ชอบธรรมและถูกต้องตามกฎหมายอีกแล้ว พร้อมกันนั้นก็ยืนยันด้วยว่า หากอาเซียนต้องการเคลื่อนไหวใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับเมียนมา แล้วต้องการประสบความสำเร็จ ก็ต้องหันมาเจรจากับรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ ที่ได้รับการสนับสนุนจากประชาชนและมีความชอบธรรมอย่างเต็มที่ โดยยืนยันด้วยว่า ทางอาเซียนไม่ได้เชิญผู้นำรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติไปเข้าร่วมการประชุมที่จะมีขึ้นที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซียในวันที่ 24 เมษายนนี้

การเรียกร้องดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ทางการไทยออกมาเปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า ในการประชุมกลุ่มประเทศอาเซียนว่าด้วยปัญหาเมียนมาที่กรุงจาการ์ตา พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง ลาย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ซึ่งเป็นหัวหน้าคณะทหารที่ก่อรัฐประหาร จะเดินทางไปร่วมประชุมด้วยตัวเอง

รอยเตอร์ระบุว่า ในวันเดียวกันนี้ยังคงมีการชุมนุมประท้วงขนาดย่อมๆ ในหลายเมือง รวมทั้งที่ย่างกุ้ง ที่มีชาวเมียนมาราว 1,000 คนออกมาเดินขบวนประท้วงการยึดอำนาจและชูป้ายสนับสนุนรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (เอ็นยูจี) ที่เพิ่งมีการประกาศแต่งตั้งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

การออกมาเดินขบวนประท้วงครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่เมื่อคืนวันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา เกิดระเบิดด้วยระเบิดขนาดเล็กขึ้นในหลายจุดในนครย่างกุ้ง เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย ทั้งนี้ ไม่มีผู้ใดออกมาอ้างความรับผิดชอบกับเหตุระเบิดดังกล่าว ในขณะที่รัฐบาลทหารเมียนมาออกมากล่าวหาว่า ผู้ประท้วงเป็นตัวการในการก่อเหตุระเบิดเพื่อโจมตีต่อเจ้าหน้าที่ของรัฐ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พระมหาไพรวัลย์’ ยันไม่มีคำสอน ตัดหัวตัวเองเป็นพุทธบูชา ย้ำ พระพุทธเจ้าไม่ต้องการให้ใครมาสละชีวิต
บทความถัดไปล้นรพ.เชียงรายฯ!! ส่งผู้ป่วยโควิด ไปรพ.ศูนย์แม่ฟ้าหลวง รายแรก หลังยอดทะลุ 140 ราย