วานูอาตูผวา! รีบคุมเข้มการเดินทาง หลังพบศพติดเชื้อโควิดลอยเกยฝั่ง

ภาพถ่ายขณะตำรวจมายังจุดที่พบศพลูกเรือชาวฟิลิปปินส์ที่มาเกยฝั่งในประเทศหมู่เกาะวานูอาตู เมื่อวันที่ 11 เมษายน (www.rnz.co.nz)

วานูอาตูผวา! รีบคุมเข้มการเดินทาง หลังพบศพติดเชื้อโควิดลอยเกยฝั่ง

เมื่อวันที่ 19 เมษายน ทางการวานูอาตู ประเทศหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ ได้ประกาศมาตรการคุมเข้มการเดินทางในวานูอาตูทันที หลังผลตรวจศพผู้เสียชีวิตรายหนึ่งที่ถูกคลื่นซัดมาเกยฝั่งเมื่ออาทิตย์ก่อน มีผลตรวจออกมาว่าศพดังกล่าวติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากมาตรการข้างต้นจะเป็นผลให้มีการห้ามเดินทางออกนอกเมืองของชาววานูอาตูและการเดินทางระหว่างประเทศจากเกาะเอเฟเต ซึ่งเป็นที่ตั้งของกรุงพอร์ตวิลาและมีประชากรส่วนใหญ่อาศัยอยู่ เป็นเวลา 3 วัน

แหล่งข่าวในรัฐบาลวานูอาตูเปิดเผยว่า ศพที่พบติดเชื้อโควิด เป็นร่างของลูกเรือชาวฟิลิปปินส์ที่ล่องเรือออกมาจากกรุงพอร์ตวิลา เมืองหลวงของวานูอาตู หนึ่งวันก่อนหน้าที่จะพบศพลูกเรือชาวฟิลิปปินส์รายนี้ถูกคลื่นซัดมาเกยฝั่งใกล้กับหมู่บ้านแห่งหนึ่งในวันอาทิตย์ที่ 11 เมษายนที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามเพื่อนของลูกเรือชาวฟิลิปปินส์รายนี้และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ช่วยกู้ศพขึ้นมา ต่างมีผลตรวจออกมาเป็นลบ

อย่างไรก็ตามไม่มีรายงานเป็นที่ชัดเจนว่าศพลูกเรือชาวฟิลิปปินส์ที่พบเสียชีวิตด้วยเหตุใดและร่างตกอยู่ในทะเลได้อย่างไร

ขณะที่ที่ผ่านมา วานูอาตู มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพียง 3 รายเท่านั้น ทั้งหมดเป็นนักเดินทางมาจากภายนอกประเทศ สำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติของวานูอาตูยังได้เพิ่มมาตรการที่จำเป็นเพื่อความมั่นใจว่าจะไม่มีการติดต่อแพร่เชื้อในหมู่ประชากรในประเทศที่มีอยู่ 200,000 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ด่วน! ผู้ว่าฯสุราษฎร์ เข้มประกาศ ใครออกจากบ้านไม่สวมหน้ากาก ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท
บทความถัดไปอาการป่วย ‘นายกอบจ.ระยอง ‘ มีไข้ เจ็บคอ ถ่ายเหลว ปอดปกติ