มาเลย์จับศิลปินนักเคลื่อนไหว เหตุโพสต์เพลงดูหมิ่นราชินี

แฟ้มภาพ สมเด็จพระราชินีตุนกู อซิซาห์ อมีนาห์ ไมมูนาห์ อิสกันดาริยาห์ แห่งมาเลเซีย (เอเอฟพี)

มาเลย์จับศิลปินนักเคลื่อนไหว เหตุโพสต์เพลงดูหมิ่นราชินี

เมื่อวันที่ 24 เมษายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ตำรวจมาเลเซียได้จับกุมนายฟาห์มี รีซา ศิลปินนักเคลื่อนไหวอายุ 44 ปี เมื่อวันศุกร์(23 เม.ย.)ที่ผ่านมา ในข้อกล่าวหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพของสมเด็จพระราชินีตุนกู อซิซาห์ อมีนาห์ ไมมูนาห์ อิสกันดาริยาห์ พระมเหสีในสมเด็จพระราชาธิบดี สุลต่านอับดุลละฮ์ รีอายาตุดดิน อัล-มุสตาฟา บิลละฮ์ ชะฮ์ กษัตริย์มาเลเซีย จากการโพสต์รายชื่อเพลงที่ส่อไปในทางเสียดสีดูหมิ่นพระราชินีมาเลเซียบนสปอติฟาย

ในถ้อยแถลงของนายฮูซีร์ โมฮัมเหม็ด เจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงของมาเลเซียระบุว่า มีการโพสต์รูปภาพเกี่ยวกับราชวงศ์และเพลงจำนวน 101 เพลง ซึ่งเนื้อเพลงในเพลย์ลิสต์ดังกล่าวเกือบทั้งหมดมีคำว่า “อิจฉา” รวมอยู่ด้วย

กรณีนี้เกิดขึ้นหลังจากมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังจากมีผู้ตั้งประเด็นคำถามเกี่ยวกับราชวงศ์และวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ขึ้นมา และมีรายงานว่าพระราชินีมาเลเซียทรงได้ตอบโต้ถามกลับไปว่า “คุณอิจฉาหรอ?”

ข่าวแจ้งว่า นายฟาห์มีกำลังถูกสอบสวนภายใต้กฎหมายปลุกระดมและอาจเผชิญโทษจำคุกสูงถึง 3 ปี หากถูกตัดสินว่ากระทำผิดภายใต้กฎหมายนี้ นอกจากนี้เขายังถูกสอบสวนภายใต้รัฐบัญญัติด้านการสื่อสารด้วย ซึ่งนายฮูซีร์กล่าวว่า จะมีการดำเนินการอย่างหนักโดยไม่มีการประนีประนอมต่อผู้ใดก็ตามที่มีเจตนาคุกคามต่อความมั่นคงของประเทศ

นายฟาห์มีถูกนำตัวขึ้นศาลในวันเสาร์(24 เม.ย.)นี้ และตำรวจได้รับคำสั่งให้คุมขังผู้ต้องหาเป็นเวลา 1 วัน นั่นหมายความว่านายฟาห์มีจะได้รับการปล่อยตัวในภายหลังของวันเดียวกันนี้

ทั้งนี้บุคคลในราชวงศ์ของมาเลเซียเป็นที่เคารพนับถืออย่างกว้างขวางในประเทศ ผู้ใดก็ตามที่กระทำการดูหมิ่น มักเผชิญกับบทลงโทษ อย่างไรก็ตามกรณีการจับกุมศิลปินนักเคลื่อนไหวผู้นี้ได้จุดเสียงประณามและความห่วงกังวลว่าเสรีภาพในการแสดงออกในมาเลเซียกำลังย่ำแย่ลง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon