ม็อบเมียนมาไม่แผ่ว เดินขบวนต้านรัฐประหารต่อ ซูจีขึ้นศาลอีกรอบ ทนายเผยดูผอมลง แต่ยังแข็งแรงดี

กลุ่มผู้ประท้วงเมียนมาพากันออกมาเดินขบวนต่อต้านรัฐประหาร ในนครย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 26 เมษายน (เอเอฟพี)

ม็อบเมียนมาไม่แผ่ว เดินขบวนต้านรัฐประหารต่อ ซูจีขึ้นศาลอีกรอบ ทนายเผยดูผอมลง แต่ยังแข็งแรงดี

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานสถานการณ์การประท้วงภายในประเทศเมียนมาเมื่อวันที่ 26 เมษายน ว่าชาวเมียนมาหลายพันคนกลับมาเดินขบวนประท้วงแสดงพลังต่อต้านการปกครองของทหารอีกครั้งในหลายเมืองใหญ่ทั่วประเทศ ต่อเนื่องจากการประท้วงกระจัดกระจายเมื่อวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา หนึ่งวันหลังจากที่ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง ลาย ผู้นำรัฐประหาร บรรลุข้อตกลง 5 ข้อกับผู้นำกลุ่มประเทศสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย

บรรดาแกนนำในการเคลื่อนไหวต่อต้าน ออกมาเรียกร้องให้ทุกคนพากันแสดงอารยะขัดขืนให้ถึงที่สุด ด้วยการหยุดจ่ายเงินค่าใช้ไฟฟ้า, หยุดผ่อนชำระหนี้สินเพื่อการเกษตรและหยุดส่งลูกหลานไปโรงเรียนเป็นการชั่วคราว โดยเรียกร้องให้ชาวเมียนมาร่วมมือกันแสดงอารยะขัดขืนให้เข้มข้นมากขึ้น จนกว่าจะบรรลุผลสำเร็จในการกดดันรัฐบาลทหาร

นายคานต์ ไว พโย แกนนำรายหนึ่งปราศรัยต่อมวลชนระหว่างการชุมนุมประท้วงที่เมืองโมนยวา ทางตอนกลางของประเทศเมื่อวันที่ 25 เมษายน ระบุว่า เพื่อให้การแสดงอารยะขัดขืนประสบความสำเร็จ ทุกคนต้องร่วมมือกันอย่างเต็มที่ “เราจะไม่เข้าไปมีส่วนร่วมในระบบของพวกเขา เราจะไม่ร่วมมือกับพวกเขา”

เอเอฟพี

บรรดาแกนนำในการประท้วงยังวิพากษ์วิจารณ์ความตกลง 5 ข้อ ที่เรียกว่า ฉันทามติ 5 ประการที่หมายถึง การยุติการใช้ความรุนแรงโดยทันที, การเริ่มต้นสานเสวนาระหว่างทุกฝ่ายที่มีส่วนได้ส่วนเสีย, การยอมรับความช่วยเหลือเพื่อมนุษยธรรม, การยอมรับการแต่งตั้งทูตพิเศษอาเซียนและการยินยอมให้ทูตพิเศษอาเซียนเดินทางเยือนเมียนมา โดยส่วนหนึ่งตั้งข้อกังขาผ่านโซเชียลมีเดียว่า “ใครจะชดใช้ให้กับความตายของผู้ประท้วงกว่า 700 ราย?” ในขณะที่อีกหลายคนชี้ว่า ความตกลงดังกล่าวไม่มีเรื่องของการปล่อยตัวนักโทษการเมืองทั้งหมดในทันที

ทั้งนี้ สมาคมเพื่อการให้ความช่วยเหลือนักโทษการเมือง (เอเอพีพี) เผยแพร่ตัวเลขล่าสุดว่า มีผู้ประท้วงถูกเจ้าหน้าที่สังหารรวม 751 ราย เพิ่มขึ้นจากตัวเลขเมื่อวันที่ 25 เมษายน ถึง 3 ราย และรัฐบาลทหารยังควบคุมตัวผู้ต่อต้านรัฐบาลทหารไว้อีกอย่างน้อย 3,431 ราย

ด้านนายมิน มิน โซ ทนายความของนางออง ซาน ซูจี ผู้นำคนสำคัญของรัฐบาลพลเรือนที่ถูกรัฐประหาร เปิดเผยว่า ในวันเดียวกันนี้นางซูจี ได้ขึ้นให้การต่อศาลในคดีที่ถูกอัยการกล่าวหาหลายข้อหาผ่านทางระบบวิดีโอลิงก์ โดยได้ยื่นคำร้องต่อศาลอีกครั้งขอพบหน้ากับทีมทนายความประจำตัว โดยทางตำรวจให้การต่อศาลว่า ได้นำเสนอคำขอดังกล่าวขึ้นไปตามลำดับชั้นแล้ว และกำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการ “ตามขั้นตอน” อยู่ในเวลานี้

นายมิน มิน โซ เปิดเผยว่า นางซูจีมองแล้วน่าจะยังมีสุขภาพดี แม้ว่าจะดูผ่ายผอมลงบ้างก็ตาม ที่ผ่านมาทางการอนุญาตให้นางพูดคุยกับทีมทนายผ่านวิดีโอลิงก์เท่านั้น และย้ำอีกครั้งว่า ไม่แน่ใจว่านางซูจีจะได้รับรู้ถึงเหตุการณ์ปั่นป่วนที่เกิดขึ้นทั่วประเทศในเวลานี้หรือไม่ ในขณะที่จะมีการพิจารณาคดีตามข้อกล่าวหาซึ่งทีมทนายยืนยันว่าเป็นการปั้นแต่งขึ้นทั้งหมดอีกครั้งในวันที่ 10 พฤษภาคมนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon