สิงคโปร์ เรียกหญิงท้องมีอาการเข้าตรวจ หวั่นติด “ซิกา” หลังยอดผู้ติดเชื้อพุ่ง 82 ราย

AFP PHOTO / ROSLAN RAHMAN

รัฐบาลสิงคโปร์ ประกาศให้ประชาชนที่เป็นหญิงตั้งครรภ์ที่มีอาการไข้ หรือมีผื่นคัน เข้ารับการตรวจการติดเชื้อไวรัส “ซิกา” เมื่อวันที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา หลังยอดผู้ติดเชื้อในประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 82 รายแล้ว

รัฐมนตรีสาธารณสุข ระบุว่า “หญิงตั้งครรภ์ที่มีอาการของการติดเชื้อซิกา อย่างอาการไข้ หรือผื่นคัน รวมถึงอาการอื่นๆอย่างตาแดง และปวดข้อ” ให้เข้ามารับการตรวจว่าติดเชื้อไวรัสซิกาหรือไม่ ขณะที่หญิงตั้งครรภ์ที่ตรวจพบเชื้อจำเป็นที่จะต้องพบแพทย์ในทันทีเพื่อเข้ารับคำแนะนำต่อการถูกยุงกัดและอยู่ในความดูแลของแพทย์

รายงานระบุว่านับตั้งแต่มีรายงานพบผู้ติดเชื้อรายแรกในประเทศเมื่อวันที่ 27 สิงหาคมที่ผ่านมาจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเป็ฯ 82 รายแล้วในช่วงบ่ายของวันที่ 30 สิงหาคม

ด้านสหรัฐอเมริกา และอังกฤษ กลายเป็นประเทศล่าสุดที่ประกาศเตือนหญิงตั้งครรภ์หลีกเลี่ยงการเดินทางไปประเทศสิงคโปร์ หลังจากออสเตรเลีย และไต้หวันได้ประกาศเตือนไปแล้วก่อนหน้านี้

ขณะที่เจ้าหน้าที่สิ่งแวดล้อมได้เพิ่มความพยายามในการกำจัดยุงลายอันเป็นพาหะเชื้อไวรัส ซิกา ด้วยการขยายพื้นที่การพ่นยาบริเวณจุดศูนย์กลางการแพร่ระบาดของเชื้อ ที่เมืองอัลจูเนียด ทางตะวันออกของประเทศสิงคโปร์ โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าเคลียร์พื้นที่แหล่งเพาะพันธุ์ยุงในเขตกัลลังเวย์ รวมถึงในพื้นที่เขตปายาเลบาร์เวย์ ส่งผลให้พื้นที่เต็มไปด้วยควันกำจัดยุง ขณะที่ผู้ติดเชื้อ 5 รายล่าสุดเป็นผู้ที่ติดเชื้อในสองเขตดังกล่าว

ทั้งนี้เชื้อไวรัสซิกาถูกพบได้ใน 58 ประเทศทั่วโลก ในจำนวนนี้รวมไปถึงประเทศบราซิล ประเทศซึ่งได้รับผลกระทบมากที่สุด โดยผู้ติดเชื้อจะมีอาการป่วยเพียงเล็กน้อยเช่นไข้ หรือผื่นคัน อย่างไรก็ตามหญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้ออาจส่งผลให้ลูกในท้องมีอาการศีรษะเล็ก อาการผิดปกติของพัฒนาการทางสมอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon