รบ.ทหารเมียนมาแทงกั๊ก! บอกจะทำตามข้อเรียกร้องอาเซียน เมื่อประเทศคืนสู่เสถียรภาพ

ผู้ประท้วงชาวเมียนมาเดินชู 3 นิ้ว แสดงการต่อต้านรัฐประหาร ในเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 27 เมษายน (รอยเตอร์)

รบ.ทหารเมียนมาแทงกั๊ก! บอกจะทำตามข้อเรียกร้องอาเซียน เมื่อประเทศคืนสู่เสถียรภาพ

เมื่อวันที่ 27 เมษายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัฐบาลทหารเมียนมา ได้เผยแพร่แถลงการณ์เป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งถือเป็นการแสดงปฏิกิริยาอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก หลังพล.อ.อาวุโสมิน อ่อง ลาย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา เข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียนและทำความตกลง 5 ข้อต่อที่ประชุม

โดยในถ้อยแถลงระบุว่า รัฐบาลทหารพร้อมที่จะ “พิจารณาข้อเสนอเชิงสร้างสรรค์ที่มีขึ้นอย่างระมัดระวัง” และ “ข้อเสนอทั้งหลาย จะได้รับการพิจารณาในทางบวก” หากเอื้อต่อการดำเนินการตามโรดแมป” ของรัฐบาลทหาร และ “สอดคล้องกับผลประโยชน์ของประเทศชาติ ทั้งยังวางอยู่บนพื้นฐานและหลักการทั้งหลายที่บัญญัติไว้ชัดเจนของอาเซียน”

ด้านสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ในถ้อยแถลงอย่างเป็นทางการของรัฐบาลทหารเมียนมา ซึ่งเรียกตัวเองว่า “มนตรีเพื่อการบริหารแห่งรัฐ” หรือ “เอสเอซี” กำหนดเงื่อนไขเอาไว้ด้วยว่า จะดำเนินการตามข้อเรียกร้องของอาเซียนว่าด้วยการยุติการใช้ความรุนแรงก็ต่อเมื่อประเทศ “กลับคืนสู่เสถียรภาพ” แล้วเท่านั้น โดยระบุข้อความในส่วนของแถลงการณ์ตอนนี้ไว้ว่า เอสเอซีจะพิจารณา “ข้อเสนอแนะเชิงสร้างสรรค์ของผู้นำอาเซียนเมื่อสถานการณ์ภายในประเทศกลับคืนสู่เสถียรภาพ” และ จะ “พิจารณาข้อเสนอไปในทางบวก ถ้าหากอาเซียนจะเอื้ออำนวยให้ข้อเสนอเหล่านั้นเป็นไปในทางปฏิบัติได้”

เอเอฟพีระบุว่า พลจัตวา ซอ มิน ตุน โฆษกของเอสเอซี ให้สัมภาษณ์ว่า เอสเอซี “พอใจ” กับการเดินทางไปร่วมประชุมครั้งนี้ เพราะช่วยให้เอสเอซีสามารถอธิบาย “สถานการณ์ที่แท้จริง” ต่อบรรดาผู้นำอาเซียนได้

เอเอฟพีระบุว่านาย สก็อต มาร์เซียล อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำเมียนมา โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ เตือนว่า คำตอบอย่างเป็นทางการของรัฐบาลหทารเมียนมา ส่อให้เห็นว่า รัฐบาลทหารเมียนมากำลังกลับลำจากความตกลงที่ทำไว้กับที่ประชุมอาเซียน แม้จะเป็นความตกลงที่จำกัดจำเขี่ยอยู่แล้วก็ตาม ซึ่งอาเซียนไม่ควรยอมโอนอ่อนผ่อนตาม

“ควรมีการดำเนินการต่อเนื่องตามความตกลงในทันที และกำหนดบทลงโทษชดใช้ในกรณีที่ปฏิบัติตามล่าช้า นี่คือเหตุผลที่ไม่มีใครไว้วางใจทัตมะดอว์(กองทัพเมียนมา)” นายมาร์เซียลทวีต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดเกณฑ์เขียว-เหลือง-แดง กทม.รับส่งต่อผู้ป่วยโควิดเข้ารักษา
บทความถัดไปไม่รู้ใครเป็นเจ้าของ ‘วิโรจน์’ โต้ ‘Ringsideการเมือง’ อ้างอยู่เบื้องหลัง ‘หมอไม่ทน’ ไล่หนู บิดเบือนความจริง