บีเวอร์ป่วน! แทะสายไฟเบอร์ เน็ตล่มทั้งเมือง

แฟ้มภาพ บีเวอร์ในประเทศชิลี (เอเอฟพี)

บีเวอร์ป่วน! แทะสายไฟเบอร์ เน็ตล่มทั้งเมือง

เมื่อวันที่ 26 เมษายน สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า เหล่าบีเวอร์จากเมืองทัมเบลอร์ ริดจ์ เมืองเล็กๆแห่งหนึ่งในรัฐบริติชโคลัมเบียของแคนาดาถูกตำหนิว่าเป็นตัวการที่ทำให้อินเตอร์เน็ตล่มเป็นเวลาเกือบ 12 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 04.00 น.ของวันที่ 24 เมษายนตามเวลาท้องถิ่น โดยนางลิซ โซเว โฆษกของบริษัทTelus ผู้ให้บริการเครือข่ายอินเตอร์เน็ตและโทรศัพท์ของแคนาดาระบุว่า เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางไปยังฝายกั้นน้ำใกล้เคียงก็ได้พบกับเหล่าบีเวอร์ที่กำลังเคี้ยวสายไฟเบอร์ของบริษัทอยู่หลายจุด ซึ่งเป็นเหตุให้เกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง นอกจากนี้สายเคเบิลใต้ดินบางส่วนถูกพบอยู่ที่รังของพวกบีเวอร์อีกด้วย

ทั้งนี้สายเคเบิลถูกฝังอยู่ใต้ดินลึกลงไป 1 เมตรและถูกปกป้องอีกชั้นด้วยฉนวนหุ้มสายไฟหนา 12 เซนติเมตร ซึ่งพวกบีเวอร์สามารถใช้ฟันที่แข็งแรงกัดทะลุได้

จากเหตุการณ์ดังกล่าวมีผู้ใช้บริการอินเตอร์เน็ตราว 900 รายและผู้ใช้บริการโทรทัศน์อีก 60 รายที่ได้รับผลกระทบ ก่อนที่บริษัทTelus จะทำการซ่อมแซมเครือข่ายทั้งหมดได้ในเวลา 15.00 น.ของวันที่ 25 เมษายน

ทั้งนี้บีเวอร์เป็นสัตว์ประจำชาติของประเทศแคนาดา ถูกขนานนามว่าเป็นวิศวกรสิ่งแวดล้อม จากความสามารถในการสร้างฝายกั้นน้ำตามธรรมชาติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon