ไม่รอด! ตำรวจกัมพูชาถูกตัดสินจำคุก เหตุร่วมงานปาร์ตี้ ละเมิดมาตรการโควิด

แฟ้มภาพ ตำรวจกัมพูชา (รอยเตอร์)

ไม่รอด! ตำรวจกัมพูชาถูกตัดสินจำคุก เหตุร่วมงานปาร์ตี้ ละเมิดมาตรการโควิด

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 30 เมษายน ศาลกัมพูชาได้ตัดสินจำคุกคน 3 คนซึ่งหนึ่งในนั้นมีนายตำรวจชั้นสูงรวมอยู่ด้วย เป็นเวลามากกว่า 1 ปีหลังจากที่ละเมิดมาตรการป้องกันโควิด-19 โดยเข้าร่วมงานปาร์ตี้

พลตรี อั้ง จันทก รองหัวหน้าพนักงานของสำนักงานตำรวจแห่งชาติถูกตัดสินจำคุก 12 เดือนหลังจากที่จัดงานปาร์ตี้เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ขณะที่ผู้เข้าร่วมงานอีก 2 คน ถูกตัดสินจำคุก 18 เดือน นอกจากนี้นายอั้ง จันทกยังถูกไล่ออกหลังจากถูกจับกุมอีกด้วย

นายคุช กิมลอง รองอัยการศาลกรุงพนมเปญระบุว่า ทั้ง 3 คนถูกปรับคนละ 1,250 ดอลลาร์ (38,950 บาท)

คำตัดสินดังกล่าวเป็นคำตัดสินที่แรงที่สุดภายใต้กฎหมายที่เข้มงวดซึ่งผ่านการพิจารณาในเดือนมีนาคมปีนี้โดยรัฐสภาของกัมพูชาซึ่งกำหนดบทลงโทษซึ่งรวมถึงโทษจำคุก 3 ปีสำหรับการฝ่าฝืนการกักตัวและ 10 ปีสำหรับการหนีออกจากโรงพยาบาลในขณะที่ติดเชื้อหรือจงใจแพร่เชื่อ

ขณะนี้กัมพูชากำลังเผชิญกับการล็อกดาวน์ที่เข้มงวด หลังจากที่ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มสูงขึ้นจากช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่มีผู้ติดเชื้อทั้งหมดเพียง 500 คน เป็น 12,641 คน ขณะที่ประชาชนถูกสั่งห้ามออกจากบ้าน และประชาชนบางส่วนร้องเรียนถึงปัญหาการขาดแคลนอาหาร เนื่องจากไม่มีรายได้และการแจกจ่ายอาหารช่วยเหลือไม่เพียงพอ

ชาวกัมพูชากำลังรอตรวจโควิด-19ภายในพื้นที่โซนสีแดงที่บังคับใช่มาตรการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวด ที่กรุงพนมเปญ เมื่อวันที่ 30 เมษายน (รอยเตอร์)
คนงานออกมารับข้าวสาร น้ำปลา ปลากระป๋องที่รัฐบาลแจกจ่ายให้ประชาชนที่อยู่ภายในพื้นที่สีแดง ที่บังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ ในกรุงพนมเปญ เมื่อวันที่ 28 เมษายน (รอยเตอร์)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon