พุ่งกระฉูด! อินเดียทำสถิติต่อเนื่อง ติดเชื้อวันเดียวกว่า 4 แสนคน แค่ เม.ย.เดือนเดียวติด 7 ล้าน

ผู้ป่วยโรคโควิดได้รับออกซิเจนที่วัดแห่งหนึ่งในเมืองกาเซียบัด ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 30 เมษายน (รอยเตอร์)

พุ่งกระฉูด! อินเดียทำสถิติใหม่ต่อเนื่อง ติดเชื้อวันเดียวพุ่งกว่า 4 แสนคน แค่ เม.ย.เดือนเดียวยอดติด 7 ล้าน

อินเดียยังคงมีสถานการณ์แพร่ระบาดหนักของไวรัสโควิด-19 ที่น่าวิตก ล่าสุดในวันเสาร์ (1 พ.ค.) นี้ อินเดียมีรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำสถิติสูงสุดอีกครั้งที่จำนวน 401,993 ราย ซึ่งเป็นประเทศแรกของโลกที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อในวันเดียวในระดับนี้ จากการเปิดเผยกระทรวงสาธารณสุขอินเดีย ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมของอินเดียพุ่งขึ้นเป็นมากกว่า 19.16 ล้านคน ขณะที่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นในช่วงเวลาเดียวกันอีก 3,523 ราย ทำให้อินเดียมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอยู่เป็น 211,853 ราย

บรรดาผู้เชี่ยวชาญหลายคนเชื่อว่าจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตที่แท้จริงจากเหตุโรคระบาดใหญ่ครั้งนี้ในอินเดียน่าจะสูงกว่านี้มาก เนื่องจากการตรวจหาเชื้อที่ไม่มีประสิทธิภาพและการบันทึกข้อมูลสาเหตุการตายที่ไม่ถูกต้องแม่นยำ ซึ่งอาจทำให้ข้อมูลคลาดเคลื่อน

ความย่ามใจของทางการอินเดียที่เห็นตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงต่ำกว่าวันละหมื่นคนในช่วงต้นปีนี้ ทำให้รัฐบาลลดการ์ดป้องกันลงและทำการผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดในการจำกัดกิจกรรมการเคลื่อนไหว ซึ่งรวมถึงการปล่อยให้มีการรวมตัวกันของผู้คนจำนวนมาก เช่น เทศกาลกุมภมาลาของชาวฮินดู และการจัดการชุมนุมทางการเมือง เป็นสาเหตุหลักใหญ่ที่ทำให้อินเดียต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดรอบ 2 อย่างหนักหน่วงอยู่ในห้วงเวลานี้

เฉพาะในเดือนเมษายนที่ผ่านมาเพียงเดือนเดียว อินเดียมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นมากถึงราว 7 ล้านคน

Advertisement

ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกล่าสุดเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 152,025,280 คน และมีผู้เสียชีวิตสะสมที่ 3,193,937 ราย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image