จีนบอกฟิลิปปินส์ มารยาทนิดนึง! หลังรมต.สบถคำหยาบไล่เรือปักกิ่งพ้นทะเลพิพาท

แฟ้มภาพนายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศจีน แตะศอกทักทายช่วงสถานการณ์โควิดระบาดกับนายทีโอโดโร ลอคซิน รัฐมนตรีต่างประเทศฟิลิปปินส์ ที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 16 มกราคมที่ผ่านมา (รอยเตอร์)

จีนบอกฟิลิปปินส์ มารยาทนิดนึง! หลังรมต.สบถคำหยาบไล่เรือปักกิ่งพ้นทะเลพิพาท

เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม กระทรวงต่างประเทศจีนแถลงจี้ให้ฟิลิปปินส์รักษามารยาทและเลี่ยงการใช้ไมโครโฟนทางการทูต หลังจากนายทีโอโดโร ลอคซิน รัฐมนตรีต่างประเทศฟิลิปปินส์ ที่เป็นที่รับรู้ทั่วกันว่าเป็นพวกพูดจาขวานผ่าซาก ได้ทวีตข้อความด้วยคำหยาบคายในการประท้วงที่กองเรือจีนหลายร้อยลำรุกล้ำเข้ามาในน่านน้ำเขตเศรษฐกิจจำเพาะ(อีอีซี)ของฟิลิปปินส์ก่อนหน้านี้

แถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศจีนเรียกร้องให้ฟิลิปปินส์เคารพอธิปไตยและขอบเขตอำนาจของจจีนและให้ยุติการกระทำใดๆที่จะเป็นการทำให้สถานการณ์ยุ่งยากซับซ้อน

“ข้อเท็จจริงเป็นสิ่งพิสูจน์ซ้ำแล้วซ้ำอีกว่าการทูตไมโครโฟนไม่สามารถเปลี่ยนแปลงข้อเท็จจริงได้ หากมีแต่จะทำลายความไว้วางใจซึ่งกันและกันไปเท่านั้น หวังว่าผู้ที่เกี่ยวข้องในฟิลิปปินส์จะปฏิบัติด้วยมารยาทพื้นฐานและสถานะของผู้นั้นขณะกล่าวให้ความเห็น” กระทรวงต่างประเทศจีนระบุ และว่า จีนได้ทำงานเสมอมาและจะยังคงทำงานกับฟิลิปปินส์ต่อไปในการแก้ไขความแตกต่างและส่งเสริมความร่วมมือกันโดยผ่านการปรึกษาหารือฉันท์มิตร

ด้านนายลอคซินออกมาทวีตข้อความในวันเดียวกันว่าตนไม่ขอให้การยั่วยุครั้งล่าสุดเป็นข้ออ้าง แต่หากนายหวัง อี้ ติดตามทวิตเตอร์ ตนก็เสียใจที่ไปทำร้ายความรู้สึกของเขาแต่เป็นเขาคนเดียว เป็นข้อความที่นายลอคซินส่งตรงถึงนายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน ขณะที่ฟิลิปปินส์และจีนมีประเด็นขัดแย้งคุกรุ่นในพื้นที่ทะเลจีนใต้ ซึ่งจีนและฟิลิปปินส์ต่างเป็นหนึ่งในชาติที่กล่าวอ้างสิทธิอธิปไตยทับซ้อนกันอยู่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โมเดอร์นา-สปุตนิก วี-โควัคซีน รอลุ้นเอกชนเจรจานำเข้า
บทความถัดไป‘วีโว่’ ใส่ชุดนักโทษ ตั้งแถวบนสะพานลอยเกาะพญาไท ถือป้าย ‘ประชาชนจะอดตายอยู่แล้ว’