เฟซบุ๊กลงมติแบน ‘ทรัมป์’ ต่อ

เฟซบุ๊กลงมติแบน ‘ทรัมป์’ ต่อ

Facebook Oversight Board คณะกรรมาธิการอิสระที่คอยกำกับดูแลเนื้อหาที่ถูกนำมาเผยแพร่บนโซเชียลมีเดียในเครือของ Facebook มีมติห้ามนายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของ Facebook ต่อไป

การพิจารณาดังกล่าวมีขึ้นสี่เดือนหลังจากที่ Facebook ได้ประกาศระงับบัญชีการใช้งานของทรัมป์ เนื่องจากเห็นว่าเขากระตุ้นให้เกิดความรุนแรงซึ่งนำไปสู่การบุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาสหรัฐโดยกลุ่มผู้สนับสนุนเมื่อวันที่ 6 มกราคมที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดีคณะกรรมการดังกล่าวไม่ได้ระบุชัดเจนว่าคำสั่งแบนทรัมป์ควรจะกินเวลาต่อไปเท่าไหร่ แต่ย้ำว่าการแบนแบบไม่มีกำหนดเป็นเรื่องไม่สมเหตุสมผลและเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ

คณะกรรมการชี้ว่า Facebook ทำถูกที่ระงับบัญชีการใช้งานของทรัมป์เมื่อ 4 เดือนก่อน แต่บริษัททำผิดที่ได้มีการลงโทษอย่างคลุมเครือ ก่อนที่จะส่งคำถามว่าควรจะแบนการใช้งานบัญชีของทรัมป์เป็นการถาวรหรือไม่ให้คณะกรรมการพิจารณา

ด้านทรัมป์ได้ออกแถลงการณ์ซึ่งแม้จะไม่ได้มีการระบุเกี่ยวกับการตัดสินใจระงับบัญชีการใช้งานของเขาต่อไปโดยตรง แต่ได้ชี้ว่าการกระทำของ Facebook Twitter และ Google เป็นเรื่องที่ไม่สง่างามและน่าอับอายสำหรับสหรัฐ และบริษัทโซเชียลมีเดียที่เสื่อมทรามแห่งนี้จะต้องเผชิญกับความยากลำบากทางการเมืองตามมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทุบสถิติ! อินเดียติดโควิดรายวัน 4.1 แสน ตายเฉียด 4 พัน ทั่วโลกทะลุ 155 ล้าน
บทความถัดไปหน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ.2564