ปธน.ปินส์ขอโทษ เหตุฉีดวัคซีนจีนที่ยังไม่ได้รับอนุมัติ สั่งตร.จับกุมคนใส่หน้ากากไม่ถูกต้อง

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์ ขณะรับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัทซิโนฟาร์ม ที่ทำเนียบมาลากันยัง ในกรุงมะนิลา เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม (เอเอฟพี)

ปธน.ดูแตร์เตขอโทษ เหตุฉีดวัคซีนจีนที่ยังไม่ได้รับอนุมัติ สั่งตร.จับกุมคนใส่หน้ากากไม่ถูกต้อง

เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์ โอดร้องให้สถานทูตจีน นำวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทซิโนฟาร์มของจีนที่บริจาคมาให้ฟิลิปปินส์จำนวน 1,000 โดสกลับคืนไป ซึ่งมีขึ้นหลังจากตัวเขาถูกวิจารณ์หนักถึงการฉีดวัคซีนที่ยังไม่ได้รับการอนุมัติรับรองในประเทศที่จนถึงขณะนี้มีเพียงวัคซีนของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้าและของบริษัทซิโนแวคเท่านั้นที่ได้รับการอนุมัติให้ใช้ในฟิลิปปินส์ได้

ในการตอบโต้เสียงวิจารณ์ดูแตร์เตกล่าวว่าคราวหน้าจีนควรส่งวัคซีนของซิโนแวคมาให้เท่านั้น ส่วนที่เขาฉีดวัคซีนของซิโนฟาร์มก็เป็นไปภายใต้หลักการใช้รักษาผู้ป่วยที่ไม่ได้เข้าร่วมวิจัยและได้รับคำแนะนำจากแพทย์ให้รับวัคซีน อย่างไรก็ดีจากการรายงานของสื่อท้องถิ่นระบุว่า ประธานาธิบดีดูแตร์เตกล่าวว่าอย่าทำตามอย่างเขา มันอันตราย ก็ขอให้เป็นแค่เขาคนเดียวเท่านั้นที่รับวัคซีนนี้ เนื่องจากวัคซีนซิโนฟาร์มยังไม่ได้รับการรับรอง ซึ่งก็อาจจะมีผลข้างเคียงหลายอย่างเกิดขึ้นได้ พร้อมกันนี้ผู้นำฟิลิปปินส์ยังน้อมรับเสียงวิจารณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด

ทั้งนี้ฟิลิปปินส์ เป็นชาติหนึ่งในอาเซียนที่มีสถานการณ์ระบาดหนักของโรคโควิด-19 ที่ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อสะสมแล้วมากกว่า 1 ล้านคน และผู้เสียชีวิต 17,800 ราย

วันเดียวกัน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีดูแตร์เตมีคำสั่งให้ตำรวจจับกุมคนใดก็ตามที่สวมหน้ากากป้องกันอย่างไม่เหมาะสม ซึ่งรวมถึงการดึงหน้ากากอนามัยมาไว้ใต้จมูก คำสั่งดังกล่าวมีขึ้นหลังดูแตร์เตร่วมประชุมกับคณะทำงานเฉพาะกิจด้านโรคโควิด-19 ที่ทุกคนต่างสวมหน้ากากป้องกันในการร่วมประชุม ยกเว้นนายดูแตร์เตเอง จากภาพวิดีโอทางการของประชุมดังกล่าวที่เผยแพร่เมื่อค่ำวันพุธ(5 พ.ค.)ที่ผ่านมา

เอเอฟพีรายงานว่า รัฐมนตรียุติธรรมและผู้บัญการตำรวจฟิลิปปินส์เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสั่งปรับผู้กระทำผิดหรือให้ทำงานบริการชุมชนแทนที่จะจับกุม หลังจากเกิดกรณีชายชาวฟิลิปปินส์รายหนึ่งเสียชีวิตหลังจากถูกสั่งให้สควอตร้อยครั้ง เป็นการลงโทษจากการละเมิดเคอร์ฟิว ทว่าประธนาธิบดีดูแตร์เตกลับบอกให้ตำรวจควรดำเนินการเอาผิดกับผู้ฝ่าฝืนกฎอย่างเข้มข้นและจับกุมคนที่สวมหน้ากากไม่ถูกต้อง ซึ่งรวมถึงการสวมใส่หน้ากากที่เผยให้เห็นจมูก ให้จับกุมและสอบสวนคนเหล่านั้นว่าเหตุใดจึงทำเช่นนั้น โดยสิ่งที่ทำไม่ได้เพื่อตนเอง เพื่อเรา แต่เพื่อผลประโยชน์ของประเทศชาติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วงแตก! ปกครองร่วม ตร. บุกจับนักพนันกลางสวนยางพารา วิ่งหนีข้ามคลองไป 2 คน
บทความถัดไปINSET โชว์กำไรไตรมาส 1/64 พุ่ง 13.95% โควิดระบาดใหม่เกิดกระแส WFH ดันงาน Data Center – 5G พุ่ง