สหรัฐทดลองฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ในลิงที่สวนสัตว์ซานดิเอโก

REUTERS/Dado Ruvic/Illustration/File Photo/File Photo

สหรัฐทดลองฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ในลิงที่สวนสัตว์ซานดิเอโก

เว็บไซต์ www.nationalgeographic.com รายงานไว้เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาว่า ลิงอุรังอุตัง ที่ชื่อว่า “คาเรน” ซึ่งเป็นลิงอุรังอุตังตัวแรกในโลกที่เข้ารับการผ่าตัดหัวใจแบบเปิด เมื่อปี 1994 ได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ขึ้นอีกครั้ง ด้วยการเป็นลิงยักษ์ตัวแรกของโลกที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19

นาดีน แลมเบอร์สกี หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายอนุรักษ์และสาธารณสุขสัตว์ ของกลุ่มพันธมิตรสัตว์ป่า แห่งสวนสัตว์ซานดิเอโก เปิดเผยว่า เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คาเรน และลิงอุรังอุตังอีก 3 ตัว และลิงโบโนโบอีก 5 ตัว ที่สวนสัตว์ซานดิเอโก ได้เข้ารับการฉีดวัคซีน 2 โดส ในการทดลองวัคซีนสำหรับสัตว์ที่พัฒนาขึ้นโดยบริษัท โซเอติส ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตยาสำหรับสัตว์

ข่าวระบุว่า การทดลองดังกล่าว มีขึ้นท่ามกลางความหวาดกลัวเดียวกับการแพร่เชื้อโควิด-19 ไปสู่สัตว์ กระทั่งเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ฝูงกอริลลา 8 ตัว ในสวนสัตว์ซาฟารี ในสวนสัตว์ซานดิเอโก ได้กลายเป็นฝูงลิงใหญ่กลุ่มแรกของโลกที่ตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นี้

โดยลิงที่ชื่อ วินส์ตัน วัย 49 ปี ติดเชื้อและล้มป่วยลงเนื่องจากอาการทางหัวใจและโรคปอดอักเสบ ก่อนจะได้รับการรักษาตัวแอนตี้บอดี้ และมีอาการดีขึ้น ลิงตัวอื่นๆก็เช่นกัน

ทั้งนี้ ทั่วโลก มีสัตว์ที่ติดโควิด-19 หลายสายพันธุ์ด้วยกัน ทั้งเสือ สิงโต มิงค์ เสือดาวหิมะ เสือภูเขา พังถอน สุนัข แมวเลี้ยง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon