สิงคโปร์คิดค้นสะเต๊ะเนื้อที่ไม่ใช้เนื้อ
สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม นาย เดิร์ก โอเยิน รองประธานบริษัทเอดีเอ็ม ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เปิดเผยว่า ห้องทดลองที่ทันสมัยของเอดีเอ็มในสิงคโปร์ประสบความสำเร็จในการคิดค้นสะเต๊ะเนื้อ กับ มัสหมั่นเนื้อหรือบีฟ เรนดัง ที่เป็นอาหารยอดนิยมของเอเชีย ที่ไม่ใช้เนื้อสัตว์แต่ใช้เนื้อสังเคราะห์ที่ได้จากผักแทน ตามแนวทางสร้างความยั่งยืนทางอาหาร
ผู้เชี่ยวชาญด้านรสชาติและนักวิทยาศาสตร์ด้านอาหารประสบความสำเร็จในการใช้เทคโนโลยีชั้นสูง จำลองคุณสมบัติทางโภชนาการ, ลักษณะ, กลิ่นและรส ของเนื้อสัตว์มาใช้ในการสร้างอาหารที่อุดมด้วยโปรตีนจากผัก โดยรสชาติและหน้าตายังคงเหมือนอาหารแบบดั้งเดิม นายเดิร์กชี้ว่าความต้องการอาหารที่ยั่งยืนในเอเชียยังต่ำ แต่ก็กำลังเพิ่มขึ้น จากการตื่นตัวในด้านกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพและไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น