ไม่ตรวจอุณหภูมิ! อดีตนายกฯมาเลย์ฉาว เจอ ตร.ปรับเงิน 2.2 หมื่นบาท

แฟ้มภาพ นายนาจิบ ราซัก อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย (เอเอฟพี)

ไม่ตรวจอุณหภูมิ! อดีตนายกฯมาเลย์ฉาว เจอ ตร.ปรับเงิน 2.2 หมื่นบาท

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายนาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย วัย 67 ปี และผู้ต้องหาในคดีทุจริตยักยอกเงินกองทุน 1เอ็มดีบีอันอื้อฉาว ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสั่งปรับเป็นเงิน 3,000 ริงกิต หรือประมาณ 22,000 บาท ฐานกระทำผิดกฎระเบียบควบคุมโรคโควิด-19 จากการไม่ลงทะเบียนเข้าใช้บริการและไม่ตรวจวัดอุณหภูมิขณะเข้าไปในร้านอาหารแห่งหนึ่งเมื่อเร็วๆ นี้

การจ่ายค่าปรับดังกล่าวมีขึ้นหลังจากมีภาพจากกล้องวงจรปิดถูกเผยแพร่ในโลกโซเชียลเผยให้เห็นนายนาจิบได้กระทำผิดกฎควบคุมโรคขณะเข้าไปที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งที่ขายข้าวมันไก่ในกรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

เจ้าตัวได้ออกมายอมรับการกระทำความผิดลหุโทษดังกล่าวที่ร้านอาหารในทันทีผ่านการโพสต์บนบัญชีเฟซบุ๊กของตนเอง หลังจากมีการประกาศเรื่องโทษปรับต่อนายนาจิบออกมาเมื่อช่วงค่ำวันพฤหัสบดี (6 พ.ค.) โดยนายนาจิบยังไม่วายพาดพิงไปถึงกรณีนักการเมืองหลายคนที่ถูกกล่าวหาว่าละเมิดกฎระเบียบคุมเข้มเพื่อควบคุมสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19

โดยนายนาจิบโพสต์ข้อความเหน็บว่า ตนเองและคนเดินถนนถูกตำรวจสอบสวนและถูกรัฐบาลปรับ แต่ไม่รู้ว่ามีรัฐมนตรีในรัฐบาลฝ่าฝืนกฎหรือไม่

ด้านเจ้าของร้านอาหารที่นายนาจิบเข้าไปรับประทานก็ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสั่งปรับด้วยเช่นกันแต่เป็นเงินสูงถึง 10,000 ริงกิต (ราว 76,000 บาท) โทษฐานปล่อยปละละเลยไม่ให้ลูกค้าอย่างนายนาจิบปฏิบัติตามกฎระเบียบควบคุมโรค

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon