สอท. ณ เวียงจันทน์ ส่งมอบเงิน-อุปกรณ์ทางการแพทย์ ช่วยลาวรับมือโควิด

สอท. ณ เวียงจันทน์ ส่งมอบเงิน-อุปกรณ์ทางการแพทย์ ช่วยลาวรับมือโควิด

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม นายเจษฎา กตเวทิน เอกอัครราชทูต ณ เวียงจันทน์ เป็นผู้แทนรัฐบาลไทยและชาวไทย ในการส่งมอบเงินช่วยเหลือพร้อมทั้งอุปกรณ์ทางการแพทย์ทั้งจากรัฐบาล ภาคเอกชน และประชาชนไทย เพื่อสนับสนุนการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ให้แก่รัฐบาลแห่งสปป. ลาว โดยมีนายบุนแฝง พูมมะไลสิด รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข และรองหัวหน้าคณะเฉพาะกิจเพื่อป้องกัน ควบคุม และแก้ไขการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 เป็นผู้แทนรับมอบ ที่กระทรวงสาธารณสุข สปป.ลาว คิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 16 ล้านบาท
 
การให้ความช่วยเหลือแก่ สปป. ลาว ในครั้งนี้เป็นการ่วมแรงร่วมใจจากทุกภาคส่วนของไทย แบ่งออกเป็น
1. รัฐบาลไทยให้การสนับสนุนเงินและอุปกรณ์ทางการแพทย์ มูลค่ารวม 12,880,000 บาท หรือประมาณ 4,175 ล้านกีบ โดยในวันที่ 7 พฤษภาคม ได้มอบเงินช่วยเหลือ พร้อมอุปกรณ์ทางการแพทย์ มูลค่า 4,300,000 บาท ประกอบด้วย 1.เงินสดจำนวน 2,000,000 บาท 2.เตียงผู้ป่วยจำนวน 180 เตียง 3.หน้ากากอนามัยจำนวน 50,000 ชิ้น 4.ชุดอุปกรณ์ป้องกันร่างกายส่วนบุคคล (Personal Protective Equipment:PPE)พร้อมอุปกรณ์ป้องกันอื่นๆ จำนวน 2,370ชิ้น 5.ตู้ความดันบวกสำหรับการตรวจเชื้อเคลื่อนที่ จำนวน 6 ตู้ สำหรับโรงพยาบาลแขวงบ่อแก้ว
 
2. นอกจากนี้ ภายในเดือนพฤษภาคมนี้ รัฐบาลไทยจะจัดส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์เพิ่มเติมอีก มูลค่า 8,580,000 บาท ประกอบด้วย 1.ชุด PPE จำนวน 2,000 ชุด 2.โครงการเพิ่มขีดความสามารถในการตรวจเชื้อโควิด-19 สำหรับโรงพยาบาลแขวงบ่อแก้วและโรงพยาบาลแขวงไซยะบูลี โดยติดตั้งเครื่องตรวจหาเชื้อแบบRT-PCR พร้อมเครื่องมือ และ DNA/RNA Extract พร้อมชุดตรวจโควิด 19 จำนวน 2,500 ชุด 3.ให้การสนับสนุนอุปกรณ์ทางการแพทย์สำหรับโรงพยาบาลแขวงสะหวันนะเขตอาทิ เครื่องกระตุ้นหัวใจไฟฟ้าชนิดอัตโนมัติ (Automated External Defibrillator:AED) เครื่องติดตามสัญญาณชีพ (Patient MonitoringMachine)  เทอร์โมมิเตอร์ชนิดอินฟราเรด (Infrared Thermometer)ชุดปรับแรงดันออกซิเจน (Oxygen Regulator)และเครื่องวัดออกซิเจน (Pulse Oximeter) 4.จัดทำโครงการคำปรึกษาทางการแพทย์ออนไลน์ เพื่อส่งเสริมประสิทธิภาพในการตรวจหาเชื้อ และส่งเสริมความร่วมมือระหว่างแพทย์ไทย-ลาว ทั้งในนครหลวงเวียงจันทน์ และแขวงที่ตั้งอยู่ในบริเวณชายแดนไทย-ลาว ในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
3. สมาคมไทย-ลาวเพื่อมิตรภาพสนับสนุนชุด PPE จำนวน 500 ชุด และหน้ากาก N95 จำนวน 480 ชิ้น มูลค่ารวม 100,000 บาท โดยมอบผ่านสถานเอกอัครราชทูต สปป. ลาว ประจำประเทศไทย 
4. สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ เวียงจันทน์ และทีมประเทศไทย เป็นสื่อกลางร่วมกับสมาคมนักธุรกิจไทยใน สปป. ลาว สภาธุรกิจไทย-ลาว ภาคเอกชนไทย พร้อมทั้งประชาชนชาวไทยที่อาศัยอยู่ใน สปป. ลาว ในการระดมเงินและอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นรวมมูลค่าราว 3,460,000 บาท หรือประมาณ 1,000 ล้านกีบ ซึ่งจะมอบให้แก่รัฐบาล สปปลาว ในวันที่ 12 พฤษภาคมนี้   
 
การมอบเงินและอุปกรณ์ทางการแพทย์ทั้งจากรัฐบาล ภาคเอกชน และภาคประชาชน เป็นการแสดงถึงไมตรีจิตและความห่วงใยจากพี่น้องประชาชนไทย ต่อ พี่น้องประชาชน สปป.ลาว และตอกย้ำว่า ทุกภาคส่วนของไทยพร้อมที่จะสนับสนุนและดำเนินการร่วมกับ สปปลาว ในฐานะประเทศเพื่อนบ้านใกล้ชิดที่มีความสัมพันธ์พิเศษในการต่อสู้และคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในครั้งนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“แพท พาวเวอร์แพท” แต่งเพลงให้กำลังใจบุคลากรทางแพทย์  แฟนคลับปลื้มแห่ขอบคุณ
บทความถัดไปออสเตรเลีย เตรียมเลิกแบนพลเมืองที่มาจากอินเดีย 16 พ.ค.นี้