หลายรัฐในอินเดียสั่งล็อกดาวน์เข้ม สกัดโควิดลามหนัก

REUTERS

หลายรัฐในอินเดียสั่งล็อกดาวน์เข้ม สกัดโควิดลามหนัก

ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในอินเดียพุ่งทำลายสถิติในวันเสาร์ที่มากกว่า 4,187 รายเป็นครั้งแรก ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ก็ยังมากกว่า 401,078 คน สะท้อนให้เห็นว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในอินเดียไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น

ล่าสุด หลายรัฐในอินเดียพากันประกาศมาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มข้นขึ้น เพื่อควบคุมสถานการณ์ที่น่าวิตกกังวลในประเทศแล้ว

รัฐทมิฬนาฑู ที่ถูกขนานนามว่าเป็นเมืองหลวงของอุตสาหกรรมรถยนต์ของอินเดีย เพราะเป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตบีเอ็มดับเบิลยู เดมเลอร์ ฮุนได ฟอร์ด นิสสัน และเรย์โนลด์ ประกาศว่าจะยกระดับจากการล็อกดาวน์บางส่วนเป็นการล็อกดาวน์เต็มรูปแบบ โดยมีผลในวันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคมนี้ ภายใต้มาตรการดังกล่าว ยังรวมถึงการยุติการให้บริการขนส่งสาธารณะ และปิดร้านขายแอลกอฮอล์ทั่วทั้งรัฐ

ขณะที่รัฐกรณาฎกะที่ตั้งอยู่ข้างเคียงได้ขยายมาตรการล็อกดาวน์เป็นเต็มรูปแบบตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา โดยในเมืองบังคาลอร์ที่เป็นเมืองเอกและเมืองใหญ่ที่สุดของรัฐนี้ ทั้งยังเป็นที่ตั้งของบริษัทไฮเทคระดับโลก อาทิ Google, Amazon และ Cisco

ทั้งนี้ อินเดียยังไม่ได้ประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศเช่นเดียวกับที่เคยประกาศเมื่อครั้งมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกแรกในปีที่ผ่านมา แต่กว่าครึ่งหนึ่งของรัฐต่างๆ ในอินเดียก็ประกาศมาตรการล็อกดาวน์เต็มรูปแบบแล้ว ส่วนรัฐที่เหลือมีการบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์เพียงบางส่วนเท่านั้น

แม้ว่าอินเดียจะเป็นประเทศผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดในโลก แต่ก็ประสบปัญหาในการผลิตและกระจายวัคซีนให้เพียงพอกับการควบคุมการแพร่ระบาดระลอกใหม่ จนกลายเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่และผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นรายวันสูงที่สุดในโลกติดต่อกันมานานนับเดือนแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ก๊องส์-ธัชกร’ ซ้อมลงตัวก่อนดวล ‘โมโตทรี จูเนียร์’ สนาม 2 วันอาทิตย์นี้
บทความถัดไปสงขลาโควิดยังพุ่ง พบติดเชื้อใหม่ 19 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย