มีผลทันที! กต.งดออก COE ห้ามต่างชาติใน 3 ประเทศเข้าไทย สกัดโควิดกลายพันธุ์อินเดีย

มีผลทันที! กต.งดออก COE ห้ามต่างชาติใน 3 ประเทศเข้าไทย สกัดโควิดกลายพันธุ์อินเดีย

นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ตอบคำถามเกี่ยวกับการระงับการเดินทางเข้าประเทศไทยของชาวต่างชาติจาก 3 ประเทศในภูมิภาคเอเชียใต้เพิ่มเติมว่า ที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ( ศปก.ศบค.) เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม ได้หารือเกี่ยวกับกรณีการพบเชื้อกลายพันธุ์ที่พบครั้งแรกที่อินเดียในผู้เดินทางจากปากีสถาน และได้มีมติขอให้กระทรวงการต่างประเทศพิจารณาระงับการออกหนังสือรับรองการเดินทางเข้าประเทศไทย (Certificate of Entry- COE) สำหรับชาวต่างชาติที่มีต้นทางหรือมีถิ่นพำนักจากประเทศที่พบเชื้อกลายพันธุ์ที่พบครั้งแรกที่อินเดีย โดยกระทรวงการต่างประเทศได้ปฏิบัติตามมติที่ประชุม ศปก.ศบค. โดยได้สั่งการให้สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ระงับการออก COE และการตรวจลงตราสำหรับชาวต่างชาติที่มีต้นทางหรือมีถิ่นพำนักในปากีสถาน  บังกลาเทศ และเนปาล ตั้งแต่วันนี้ เพิ่มเติมจากอินเดียที่มีประกาศก่อนหน้านี้
นายธานีกล่าวว่า สำหรับชาวต่างชาติที่เดินทางออกจาก 4 ประเทศข้างต้นและเปลี่ยนเครื่อง (Transit) ในประเทศอื่น หรือไปท่องเที่ยวหรือผ่านทางไปยัง 4 ประเทศข้างต้น จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศไทยเช่นกัน
โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า มาตรการดังกล่าวถือเป็นมาตรการชั่วคราวในช่วงที่ต้องระวังเชื้อกลายพันธุ์นี้เข้าสู่และแพร่ระบาดในประเทศไทย  เป็นมาตรการสำหรับชาวต่างชาติทุกสัญชาติจาก 4 ประเทศดังกล่าว ไม่ได้ห้ามคนไทยแต่อย่างใด  คนไทย รวมถึงนักการทูตต่างชาติที่มีจุดประสงค์เพื่อปฏิบัติงานและครอบครัว ตลอดจนผู้ที่มีถิ่นพำนักถาวรในประเทศไทย สามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้ แต่จะต้องปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดโดยเข้ารับการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ฟ้า พรหมศร’ ราษฎรมูเตลู พ้นเรือนจำธัญบุรีแล้ว ยื่นประกัน 2 แสน-‘สวมกำไล EM’
บทความถัดไปBEM ห่วงใย ร่วมช่วยชุมชนคลองเตยสู้ภัยโควิด-19