ออสเตรเลียมั่นใจ “หา MH370 ถูกจุด” เชื่อคงได้เจอกัน “สักวันหนึ่ง”

จากรายงานของเอเอฟพี วันนี้ (3 ธันวาคม) ออสเตรเลียเผยว่า จากการวิเคราะห์ข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับการหายไปของเครื่องบินของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์เที่ยวบิน MH370 ช่วยยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ได้ค้นหาในพื้นที่ที่ถูกต้องแล้ว เชื่ออาจได้พบซากในสักวันหนึ่ง

ออสเตรเลียกลายเป็นผู้นำในภารกิจค้นหาที่ยากลำบากในพื้นที่ห่างไกลทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย เพื่อหาเครื่องบิน MH370 ที่หายไปอย่างลึกลับพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คนระหว่างการเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซียไปยังกรุงปักกิ่งประเทศจีนเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมปีที่แล้ว

ถึงขณะนี้เรือที่ใช้ในภารกิจค้นหาได้สำรวจท้องทะเลกินพื้นที่ 7.5 หมื่นตารางกิโลเมตร นอกชายฝั่งตะวันตกของออสเตรเลีย จากพื้นที่เป้าหมายทั้งหมด 1.2 แสนตารางกิโลเมตร แต่ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ

อย่างไรก็ดี จากการวิเคราะห์ข้อมูลล่าสุดโดยอาศัยข้อมูลการสื่อสารของดาวเทียมอินมาร์แซท, ข้อมูลด้านพลศาสตร์การบินและอุตุนิยมวิทยา เพื่อระบุเส้นทางบินของเครื่องบินลำดังกล่าว ได้ช่วยยืนยันว่า การค้นหาของออสเตรเลียมาถูกทางแล้ว

“งานวิจัยชิ้นใหม่ช่วยยืนยันว่าเรากำลังค้นหาในพื้นที่ที่ถูกต้อง … มันช่วยสร้างกำลังใจให้เราว่าทุกความพยายามของเราจะมั่นใจได้ว่าการค้นหาได้เป็นไปอย่างครอบคลุมทุกๆเป้าหมาย และหวังว่าสักวันเราจะได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ” นายวอร์เรน ทรัสส์ รองนายกรัฐมนตรีออสเตรเลียกล่าว

สาเหตุของการหายไปของเครื่องบินลำนี้ถูกคาดเดาไปหลายทิศทางตั้งแต่ปัญหาขัดข้องของเครื่องยนต์ หรือความบกพร่องของตัวเครื่องบิน หรือถูกบุกยึด หรือการก่อการร้าย รวมทั้งการตัดสินใจกระทำการอย่างหุนหันของนักบิน

ฝ่ายสอบสวนเชื่อว่า เครื่องบินลำนี้ได้ใช้เชื้อเพลิงจนหมดก่อนตกลงทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย และกลายเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ปริศนาที่ลึกลับที่สุดเหตุการณ์หนึ่งในประวัติศาสตร์การบิน

อย่างไรก็ดี แม้หลักฐานจากดาวเทียมจะบ่งชี้ว่าเครื่องบินลำดังกล่าวได้ตกลงสู่มหาสมุทร แต่ญาติผู้โดยสารชาวจีนไม่เชื่อถือข้อมูลดังกล่าว แต่กลับเชื่อว่าญาติๆของพวกเขายังมีชีวิตและอาจถูกควบคุมตัวอยู่ในสถานที่ใดสักแห่ง

เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ได้มีการพบชิ้นส่วนบริเวณปีกของเครื่องบินบนเกาะเรอือนิยง และได้รับการยืนยันแล้วว่าเป็นของเครื่องบิน MH370 จริง ซึ่งถือเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญที่ยืนยันได้ว่าเครื่องบินลำนี้ได้พบกับจุดจบอันน่าเศร้า แต่ผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่าจะต้องระบุสถานที่ที่เครื่องตกและได้กล่องดำมาก่อนจึงจะสามารถแก้ปริศนาได้ว่าเครื่องบินลำนี้ตกลงด้วยสาเหตุใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon