เนปาลก็สาหัส! ดับโควิดวันเดียว 225 ราย ติดเชื้อเกือบหมื่น

เจ้าหน้าที่กองทัพเนปาลในชุดพีพีอี หามศพเหยื่อผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 มาเผา ที่สถานที่เผาศพในกรุงกาฎมาณฑุ ประเทศเนปาล เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา (รอยเตอร์)

เนปาลก็สาหัส! ดับโควิดวันเดียว 225 ราย ติดเชื้อเกือบหมื่น

เนปาล ชาติเพื่อนบ้านอินเดีย กำลังเผชิญการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกสองที่สาหัสเช่นกัน โดยเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา เนปาลมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นในวันเดียวทำสถิติสูงสุดที่ 225 ราย และมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นในหนึ่งวันจำนวน 9,483 ราย

รอยเตอร์

ขณะที่หลายวันที่ผ่านมา เนปาลมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นในแต่ละวันเกินหลัก 8,000 ราย ซึ่งถือเป็นตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่ที่สูงมากทีเดียวสำหรับประเทศในเอเชียใต้แห่งนี้ ที่ยังเป็นหนึ่งในประเทศด้อยพัฒนาที่มีประชากรราว 30 ล้านคน

ล่าสุดเนปาลมียอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นเป็น 4,084 ราย และมียอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้น 413,111 ราย

รอยเตอร์

ท่ามกลางสถานการณ์ที่โรงพยาบาลต่างๆ ในเนปาลเต็มทุกแห่ง และยังเผชิญการขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็น โดยเนปาลต้องพึ่งพาอินเดียมากที่สุดในการจัดหาอุปกรณ์จำเป็น โดยเฉพาะอุปกรณ์ทางการแพทย์และออกซิเจน แต่อินเดียเองก็เผชิญปัญหาขาดแคลนอุปกรณ์เช่นกัน จนทำให้อินเดียต้องหยุดส่งออกออกซิเจน ส่งผลให้เนปาลต้องดิ้นรนหาความช่วยเหลือจากทางอื่นแทน

โดยล่าสุดจีนได้ส่งถังออกซิเจน 400 ถัง เครื่องผลิตออกซิเจนจำนวน 160 เครื่อง และอุปกรณ์ช่วยหายใจ 10 เครื่องมาให้เนปาล

ด้านศาลสูงสุดเนปาลยังได้ออกคำสั่งชั่วคราวให้รัฐบาลกลางและรัฐบาลท้องถิ่นให้หลักประกันในการจัดหาออกซิเจน ยารักษาโรค เตียงและพยาบาลในโรงพยาบาลให้เพียงพอด้วย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon