นอร์เวย์เลิกใช้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า-ระงับใช้วัคซีนจอห์นสัน หลังพบการเกิดลิ่มเลือด

แฟ้มภาพ วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า (รอยเตอร์)

นอร์เวย์เลิกใช้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า-ระงับใช้วัคซีนจอห์นสัน หลังพบการเกิดลิ่มเลือด

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายกรัฐมนตรีเออร์นา โซลเบิร์กของนอร์เวย์ เปิดเผยเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมว่า ยกเลิกการใช้วัคซีนต้านโควิด-19ของแอสตร้าเซเนก้าแล้ว และอยู่ในระหว่างตัดสินใจว่าจะใช้วัคซีนต้านโควิด-19 ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันในโครงการฉีดวัคซีนของประเทศด้วยหรือไม่

โดยคณะกรรมการที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลนอร์เวย์ได้แนะนำให้นำวัคซีนทั้ง 2 ยี่ห้อนี้ออกจากโครงการฉีดวัคซีนของนอร์เวย์ เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะพบกับผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้ยากแต่รุนแรง

ทั้งนี้ทางการนอร์เวย์ได้ประกาศระงับการฉีดวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้ามาตั้งแต่เมื่อวันที่ 11 มีนาคม หลังจากพบกรณีการเกิดลิ่มเลือด เลือดออก และเกล็ดเลือดต่ำ ไปจนถึงการเสียชีวิตหลังจากฉีดวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า

จากการศึกษาของนอร์เวย์และเดนมาร์กพบว่า อัตราการเกิดลิ่มเลือดซึ่งรวมถึงลิ่มเลือดในสมอง เพิ่มสูงขึ้นในกลุ่มคนที่ได้รับวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าโดสแรก เมื่อเปรียบเทียบกับคนทั่วไป

Advertisement

ปัจจุบันนอร์เวย์ใช้เพียงวัคซีนของโมเดอร์นาและไฟเซอร์ และคาดว่ากลุ่มวัยผู้ใหญ่ทั้งหมดจะได้รับการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 โดสภายในเดือนกรกฎาคมนี้ อย่างไรก็ตามผู้ที่อาสาจะฉีดวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ยังสามารถฉีดได้ แต่วัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าจะถูกยกเลิกการใช้อย่างถาวร

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image