อินเดียเคราะห์ซ้ำ เจอ ‘เชื้อราดำ’ ระบาดในผู้ป่วยโควิด-19 อันตรายถึงชีวิต

REUTERS/Danish Siddiqui

อินเดียเคราะห์ซ้ำ เจอ “เชื้อราดำ” ระบาดในผู้ป่วยโควิด-19 อันตรายถึงชีวิต

สำนักข่าวรอยเตอร์ และเอเอฟพีรายงานว่า ในขณะที่จำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศอินเดีย ยังคงพุ่งทะยานสูงขึ้นนับแสนรายต่อวันอย่างต่อเนื่อง และเสียชีวิตอีกวันละหลายพัน ล่าสุด เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคมที่ผ่านมา แพทย์อินเดียได้ออกมาเตือนว่า อินเดียกำลังเผชิยกับเคราะห์ซ้ำกรรมซัด หลังพบว่าผู้ป่วยโควิด-19 หรือกลุ่มผู้ป่วยที่กำลังฟื้นตัว ติดเชื้อราดำ เพิ่มสูงขึ้นอย่างมากในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

ข่าวระบุว่า เชื้อมิวคอร์ไมโคซิส หรือที่แพทย์ชาวอินเดีย เรียกว่า “เชื้อราดำ” มักจะโจมตีผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอเนื่องจากโรคร้ายอื่นๆ อยู่ โดยนายแพทย์อาตุล ปาเทล ผู้เชี่ยชาญด้านโรคติดเชื้อ ในอาเมดาบัด ประเทศอินเดีย หนึ่งในสมาชิกของคณะทำงานเกี่ยวกับโควิด-19 ของอาห์เมดาบัด เปิดเผยกับเอเอฟพีว่า จำนวนผู้ติดเชื้อมิวคอร์ไมโคซิส ในผู้ป่วยโควิด-19 ที่กำลังฟื้นตัวจากอาการป่วย มีเพิ่มขึ้นเกือบ 4-5 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงก่อนที่จะเกิดการระบาดของโควิด-19

ส่วนที่รัฐมหาราษฏระ ที่ตั้งของเมืองมุมไบ ศูนย์กลางเศรษฐกิจของอินเดีย มีรายงานพบผู้ป่วยติดเชื้อราดำแล้วราว 300 ราย และอีก 300 ราย ใน 4 เมือง รวมทั้งเมืองคุชราต และอาห์เมดาบัด

ขณะที่รัฐทางตะวันตกของประเทศได้สั่งให้โรงพยาบาลรัฐ จัดทำวอร์ดรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อราดำ แยกออกมาต่างหาก ท่ามกลางจำนวนผู้ป่วที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งสภาวิจัยการแพทย์อินเดีย (ไอซีเอ็มอาร์) ระบุว่า หากผู้ป่วยที่ติดเชื้อราดำไม่ได้รับการรักษาดูแล อาจจะทำให้ผู้ป่วยถึงแก่ชีวิตได้

หนึ่งในแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหู คอ จมูก ของอินเดีย เปิดเผยว่า ยาที่ใช้รักษาผู้ป่วยติดเชื้อราดำ มีราคาแพงมาก และยาบางตัว ในโรงพยาบาลรัฐก็ไม่มีเหลือแล้ว เนื่องจากจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มมากขึ้น ขณะที่อัตราส่วนของผู้เสียชีวิตก็เพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon