อิสราเอลระดมทหารกองหนุน จ่อบุกเข้าดินแดนปาเลสไตน์

อิสราเอลระดมทหารกองหนุน จ่อบุกเข้าดินแดนปาเลสไตน์

อิสราเอลได้ประกาศระดมทหารกองหนุน พร้อมกับส่งรถถังทหารจำนวนมากเข้าประชิดพรมแดนติดกับฉนวนกาซา ขณะกำลังพิจารณาว่าจะเริ่มต้นปฏิบัติการโจมตีภาคพื้นดิน แม้จะมีความพยายามให้ทั้งสองฝ่ายหยุดยิงก็ตาม

เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมามีรายงานว่าอิสราเอลได้ส่งหน่วยทหารราบ 2 กองพล และหน่วยรถถัง 1 หน่วย เข้าไปประจำการในพื้นที่ใกล้กับชายแดนกาซา และยังได้มีการเรียกทหารกองหนุนเข้ามาเสริมอีก 7,000 นายด้วย

จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการตัดสินใจว่าอิสราเอลจะใช้ปฏิบัติการภาคพื้นดินหรือไม่ แต่กองทัพอิสราเอลก็พร้อมที่จะดำเนินการตามแผนการใดๆ ก็ตามในทันที อย่างไรก็ดีการปฎิบัติการดังกล่าวต้องผ่านการอนุมัติอีกหลายขั้นตอน กว่าที่จะลงมือได้จริง

นายเบนนี แกนตซ์ รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล ยังได้สั่งเรียกระดมพลเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงครั้งใหญ่ เพื่อปราบปรามความไม่สงบภายในประเทศ โดยมีรายงานว่าจนถึงขณะนี้มีผู้ที่ถูกจับกุมตัวไปแล้วมากกว่า 400 คน

ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมามีรายงานความวุ่นวายในอิสราเอล โดยมีการทำร้ายร่างกายทั้งชาวยิวและชาวมุสลิมในอิสราเอล ท่ามกลางความโกรธแค้นต่อเหตุรุนแรงและความสูญเสียที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้การโจมตีด้วยจรวดและปฏิบัติการตอบโต้ทางอากาศระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์เริ่มต้นขึ้นเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา และยังยืนยาวต่อเนื่องโดยไม่มีทีท่าว่าจะลดความรุนแรงลง แม้หลายฝ่ายจะออกมาเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายยับยั้งชั่งใจ เพื่อไม่ให้ความขัดแย้งกลายเป็นสงครามเต็มรูปแบบ

จนถึงขณะนี้มีรายงานผู้เสียชีวิตในฉนวนกาซาแล้วมากกว่า 100 ราย และอิสราเอลมีรายงานผู้เสียชีวิต 7 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ส่งกำลังใจผ่าน ‘อาหาร’ ร่วมสู้โควิดแบบบอย-เจี๊ยบ
บทความถัดไปจับตาวันนี้ “ชวน” นัดประชุม “วิป4ฝ่าย” หารือเปิดประชุมสภา27พค.นี้ วางมาตรการคุมเข้มโควิด