จีนส่งหุ่นยนต์ลงจอดดาวอังคารสำเร็จ ชาติที่ 2 ของโลก

ภาพจำลองหุ่นยนต์จู้หรงบนดาวอังคาร ของสำนักงานอวกาศแห่งชาติจีน (CNSC)

จีนส่งหุ่นยนต์ลงจอดดาวอังคารสำเร็จ ชาติที่ 2 ของโลก

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม สำนักข่าวบีบีซีอ้างสื่อทางการจีนรายงานว่า จีนประสบความสำเร็จในการส่งหุ่นยนต์ จู้หรง (Zhurong) ลงจอดบนดาวอังคารเป็นผลสำเร็จ โดยหุ่นยนต์จู้หรงขับเคลื่อนด้วย 6 ล้อ ลงจอดสู่พื้นที่ราบที่เรียกว่า ยูโทเปียแพลนิเทีย ทางซีกเหนือของดาวอังคาร โดยใช้แคปซูลป้องกัน ร่มชูชีพ และ แท่นจรวด ร่วมกันช่วยในการลงจอด ซึ่งนับเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญที่ทำให้จีนกลายเป็นชาติที่ 2 ต่อจากสหรัฐอเมริกา ที่ส่งหุ่นยนต์ลงท่องดาวอังคาร

หุ่นยนต์จู้หรง ที่ชื่อมีความหมายว่า เทพอัคคี ถูกส่งไปดาวอังคารด้วยยานเทียนเหวิน-1 ของจีน ซึ่งเดินทางเข้าสู่วงโคจรของดาวอังคารได้ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาและได้ทำการสำรวจบริเวณพื้นที่ที่เรียกว่ายูโทเปีย โดยทำการถ่ายภาพที่แสดงให้เห็นจุดปลอดภัยที่สุดที่จะนำหุ่นยนต์จู่รงลงสู่พื้นราบ

ทีมวิศวกรจีนกำลังติดตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยระยะทางจากดาวอังคารกับโลกอยู่ห่างกันราว 320 ล้านกิโลเมตร ทำให้การเดินทางข้อความคลื่นวิทยุถึงโลกจะใช้เวลานานเกือบ 18 นาที

ภารกิจนี้นับเป็ฯอีกภารกิจท้าทายของจีนในความมุ่งมั่นก้าวสู่แถวหน้าด้านอวกาศ โดยจีนยังมีความมุ่งมั่นในการส่งยานไปสำรวจดวงจันทร์ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ช่อ’ บี้ ‘กองทัพ’ อย่านิ่งเงียบเอาตัวรอด จี้ตอบปม ‘ประสิทธิ์ เจียวก๊ก’ อาจารย์ทีมไอโอ
บทความถัดไปฮาร์ท อัดคลิปถึงแรมโบ้ ชี้เจ้านายพี่ เขาอาสามา ปชช.ติติง แล้วมาฟ้อง มันสมควรหรือ?