ตายพุ่ง! เหตุอิสราเอลปะทะปาเลสไตน์ยังเดือด อียิปต์จี้สองฝ่ายหยุดยิง

แสงไฟสีส้มลุกวาบเป็นทางยาวขณะระบบต่อต้านขีปนาวุธของอิสราเอลเข้าสกัดจรวดที่ถูกยิงโจมตีมาจากฉนวนกาซ่า เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม (รอยเตอร์)

ตายพุ่ง! เหตุอิสราเอลปะทะปาเลสไตน์ยังเดือด อียิปต์จี้สองฝ่ายหยุดยิง

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สถานการณ์สู้รบระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ยังตึงเครียดหนัก ที่ในช่วงเช้าวันเดียวกันนี้เครื่องบินรบของอิสราเอลได้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มใส่ฉนวนกาซา เขตปกครองของปาเลสไตน์อีก แต่กองกำลังติดอาวุธฮามาสก็ได้รัวยิงจรวดตอบโต้เข้าใส่อิสราเอลเช่นกัน ในการต่อสู้ที่ดำเนินต่อเนื่องเป็นวันที่ 6 ท่ามกลางความพยายามทางการทูตของชาติอาหรับและสหรัฐอเมริกาที่จะหาทางคลี่คลายความขัดแย้งรุนแรงครั้งนี้

หน่วยแพทย์ของปาเลสไตน์เปิดเผยว่า มีประชาชนเสียชีวิตอย่างน้อย 4 ราย จากการโจมตีทางอากาศครั้งหนึ่งของอิสราเอลที่ถล่มใส่กาซา ประชาชนในพื้นที่ระบุว่าเรือนาวีของอิสราเอลยังได้ยิงจรวดหลายลูกจากทะเลเมดิเตอเรเนียนถล่มใส่ด้วย ด้านกระทรวงกิจการศาสนาของปาเลสไตน์อ้างว่าเครื่องบินของอิสราเอลได้ทำลายมัสยิดแห่งหนึ่ง

กลุ่มควันดำและเปลวเพลิงลุกไหม้สู่ท้องฟ้าหลังจากอิสราเอลปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มใส่ปาไลสเตน์ในฉนวนกาซา เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม (รอยเตอร์)

ขณะที่เสียงไซเรนเตือนภัยดังขึ้นใน 2 เมืองใหญ่ของอิสราเอล เป็นการส่งสัญญาณเตือนถึงการยิงโจมตีมาจากฉนวนกาซา ที่กลุ่มฮามาสซึ่งเป็นกองกำลังติดอาวุธชาวปาเลสไตน์ อ้างว่าเป็นผู้ยิงโจมตีเพื่อตอบโต้อิสราเอล

ท่ามกลางรายงานการสูญเสียที่เพิ่มมากขึ้น โดยปาเลสไตน์ระบุว่ามีผู้เสียชีวิตอีก 11 ราย ในเขตเวสต์แบงก์ ท่ามกลางเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างชาวอาหรับและชาวยิวในเยรูซาเลมตะวันออก

ตำรวจชายแดนอิสราเอลลาดตระเวณบนท้องถนนในระหว่างเกิดการปะทะกันระหว่างชาวยิวและชาวปาเลสไตน์ในเยรูซาเลมตะวันออก เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม (รอยเตอร์)

โดยนับจากเหตุปะทะระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์เริ่มปะทุขึ้นตั้งแต่เย็นวันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคมที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้มีรายงานผู้เสียชีวิตในกาซ่าแล้วอย่างน้อย 132 ราย ในจำนวนนี้มีเด็กรวมอยู่ด้วย 32 คน และผู้หญิงอีก 21 คน นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 950 คน

ในส่วนของอิสราเอลที่มีรายงานผู้เสียชีวิต 8 ราย มีทหารรวมอยู่ด้วย 1 นาย ที่เสียชีวิตขณะลาดตระเวนอยู่แนวชายแดนติดกับฉวนกาซ่า ที่เหลือเป็นพลเรือนรวมถึงเด็ก 2 คน

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) จะประชุมหารือถึงสถานการณ์รุนแรงระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ในวันที่ 16 พฤษภาคมนี้ ด้านรัฐบาลสหรัฐได้ส่งนายฮาดี อามาร์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศเพื่อกิจการอิสราเอลและปาเลสไตน์ของสหรัฐ ไปยังอิสราเอลแล้วเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา เพื่อหาทางเจรจาให้ยุติการสู้รบ

เช่นเดียวกับอียิปต์ที่เป็นผู้นำความพยายามในภูมิภาคที่ขอให้อิสราเอลและปาเลสไตน์ตกลงหยุดยิงตั้งแต่เที่ยงคืนวันศุกร์ (14 พ.ค.) เป็นต้นไป ในระหว่างที่จะมีการเจรจากันเพื่อคลี่คลายความขัดแย้ง

ทั้งนี้กองทัพอิสราเอลอ้างว่ามีจรวดยิงโจมตีอิสราเอลออกมาจากกาซามามากกว่า 2,000 ลูก นับจากเหตุความรุนแรงปะทุขึ้น ในจำนวนนี้ราวครึ่งหนึ่งถูกสกัดด้วยระบบป้องกันขีปนาวุธของอิสราเอล และอีก 350 ลูกร่วงตกในฉนวนกาซ่าเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฝ่ายค้าน เล็งใช้สภาฯ เชือด ‘ประยุทธ์’ บริหารปท.ล้มเหลว อนุสรณ์ ชวนจับตาหาเสียงผ่านวัคซีน
บทความถัดไป‘แมนฯซิตี้’ ทำสถิติใหม่อีกเพียบหลังบุกชนะ ‘นิวคาสเซิล’ 4-3