จีนให้สัตยาบันความตกลงปารีสสู้โลกร้อน รอสหรัฐประกาศเข้าร่วม

AFP PHOTO / POOL AND AFP PHOTO / ALY SONG

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า จีนให้สัตยาบันในความตกลงปารีส เมื่อวันที่ 3 กันยายน ในการประชุมกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ 20 ชาติ หรือจี 20 ที่จีนเป็นเจ้าภาพ จัดขึ้นที่เมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง และคาดว่าสหรัฐอเมริกาเตรียมทำแบบเดียวกัน นับเป็นความร่วมมือในการต่อสู้กับภาวะโลกร้อนโดย 2 ชาติที่ถือเป็นผู้ปล่อยมลพิษรายใหญ่ที่สุดของโลก

ความตกลงดังกล่าวที่ตั้งเป้าอันทะเยอทะยานในการควบคุมการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิโลก และให้เงินทุนสนับสนุนมูลค่าหลายล้านล้านดอลลาร์สหรัฐกับประเทศยากจนที่ได้รับผลกระทบหรือความเสียหายจากภาวะโลกร้อน จะมีผลบังคับใช้ 30 วันหลังจากที่มีอย่างน้อย 55 ประเทศให้สัตยาบัน

จีนเป็นผู้ปล่อยมลพิษราว 1 ใน 4 ของทั้งโลก ขณะที่สหรัฐอยู่ในอันดับ 2 ที่ราว 15 เปอร์เซ็นต์ ทำให้การเข้าร่วมในความตกลงนี้ของทั้ง 2 ประเทศเป็นเรื่องสำคัญมาก

ซินหัวรายงานว่า สภาประชาชนแห่งชาติ ซึ่งเป็นสภานิติบัญญัติของจีน ลงมติเห็นชอบข้อเสนอให้ทบทวนและให้สัตยาบันในความตกลงปารีส ขณะที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐ ที่มีกำหนดเดินทางถึงเมืองหางโจวในช่วงเย็นวันเดียวกันนี้ คาดว่าเตรียมที่จะประกาศการเข้าร่วมความตกลงปารีสอย่างเป็นทางการในการพบปะกับประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง ของจีน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ซัมซุงสร้างนิยามใหม่แห่งประสบการณ์ผู้บริโภคที่งาน IFA 2016
บทความถัดไปผลเทนนิสในเมืองไทยรอบวัน3รายการ-‘กิตติพงษ์’ควงคู่’วิชยา’แชมป์หวดเอทีพี