ฮู เตือนทำงานเกิน 55 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เพิ่มเสี่ยงตายด้วยโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง !!!

(เครดิตภาพจาก pixabay)

ฮู เตือนทำงานเกิน 55 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เพิ่มเสี่ยงตายด้วยโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง !!!

เอเอฟพี อ้างผลการศึกษาของสหประชาชาติเผยแพร่เมื่อวันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม ระบุว่าการทำงานนานเกิน 55 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เพิ่มความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง

ข่าวอ้างรายงานซึ่งจัดทำโดยองค์การอนามัยโลกของสหประชาชาติ และองค์กรแรงงานระหว่างประเทศ เผยแพร่ในวารสา รLabor Organization ช่วงที่การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เร่งให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในสถานที่ทำงาน ซึ่งมีแนวโน้มให้มีชั่วโมงการทำงานยาวนานขึ้น และเป็นการวิเคราะห์ระดับโลกครั้งแรกต่อเรื่องความเสี่ยงต่อการเสียชีวิต และสุขภาพที่เกี่ยวพันกับชั่วโมงการทำงานที่ยาวนาน

อย่างไรก็ตาม การศึกษาครั้งนี้ไม่ได้มุ่งเน้นที่การระบาดของเชื้อโควิด-19 แต่เป็นการศึกษาที่รวบรวมข้อมูลจากการศึกษาหลายสิบชิ้นในช่วงเวลาหลายปี และเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างจำนวนหลายแสนราย

“การทำงาน 55 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ หรือมากกว่านั้น เป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างร้ายแรง ถึงเวลาที่เราทุกคน ทั้งภาครัฐ นายจ้าง และลูกจ้างต้องรับรู้ข้อเท็จจริงว่าชั่วโมงการทำงานที่ยาวนานสามารถนำไปสู่การเสียชีวิตก่อนวัยอันควร” มาเรีย ไนร่า ผู้อำนวยการฝ่ายสิ่งแวดล้อมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสุขภาพของฮู (WHO) กล่าว

องค์การอนามัยโลก และองค์กรแรงงานระหว่างประเทศ ประมาณการว่าเมื่อปี 2559 มีผู้เสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดในสมอง 398,000 คน และเสียชีวิตจากโรคหัวใจ 347,000 ราย หลังจากทำงานอย่างน้อย 55 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ขณะที่ระหว่างปี 2543-2559 มีผู้เสียชีวิตจากโรคหัวใจที่เกี่ยวเนื่องกับชั่วโมงการทำงานที่ยาวนานเพิ่มขึ้น 42% และตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดในสมองเพิ่มขึ้น 19%

ทั้งนี้ ส่วนใหญ่ของผู้เสียชีวิตเป็นกลุ่มคนอายุ 60-79 ปีที่ทำงาน 55 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ หรือมากกว่านั้น เมื่อครั้งพวกเขาเหล่านั้นมีอายุระหว่าง 45-74 ปี

ฮู กล่าวด้วยว่า วิกฤตการระบาดของโควิด-19 ได้เร่งให้เกิดการพัฒนาที่สามารถนำไปสู่แนวโน้มการทำงานที่มีชั่วโมงการทำงานยาวนานขึ้น

“การระบาดของโควิด-19 ได้เปลี่ยนวิธีทำงานของคนจำนวนมากอย่างมีนัยสำคัญ การทำงานทางไกลกลายเป็นรูปแบบการทำงานในหลายอุตสาหกรรม และเส้นแบ่งระหว่างบ้านกับทีงานมักคลุมเครือ ขณะที่มีหลายธุรกิจต้องลดขนาดเพื่อประหยัดเงิน แล้วยังมีผู้คนที่ยังมีรายจ่าย และจบลงด้วยการทำงานมากขึ้น แต่ไม่มีงานใดที่คุ้มค่าที่จะเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดในสมองและโรคหัวใจ ภาครัฐ นายจ้าง ลูกจ้าง จำเป็นต้องร่วมมือกันยอมรับในข้อจำกัดต่างๆนี้เพื่อคุ้มครองสุขภาพของคนทำงาน” เทดรอส อดานอม ผู้อำนวยการใหญ่ของฮูกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้5 เซียนมือตบลูกยางสาวนำทีมฉีดวัคซีน ‘โควิด’ ก่อนไปแข่งเนชั่นส์ลีก
บทความถัดไป‘มิสยูนิเวิร์สเมียนมา’ ถูกทางการออกหมายจับ หลังขึ้นเวทีชูป้ายสื่อสารถึงชาวโลก