องค์กรสังเกตการณ์เลือกตั้งอิสระยัน ไร้หลักฐานทุจริตเลือกตั้งเมียนมา

องค์กรสังเกตการณ์เลือกตั้งอิสระยัน ไร้หลักฐานทุจริตเลือกตั้งเมียนมา

องค์กรอิสระสังเกตการณ์การเลือกตั้งระบุเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคมว่า การเลือกตั้งทั่วไปของเมียนมาเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2563 โดยทั่วไปเป็นสิ่งสะท้อนถึงความต้องการของประชาชนชาวเมียนมา

ดิเอเชียนเน็ตเวิร์คฟอร์ฟรีอิเล็กชันยังปฏิเสธข้อกล่าวหาของกองทัพเมียนมาว่ามีการโกงการเลือกตั้งครั้งมโหฬาร ที่ถูกใช้เป็นข้ออ้างในการยึดอำนาจของกองทัพเมียนมาเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ อีกด้วย

ในการเลือกตั้งครั้งล่าสุดพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ของนางออง ซาน ซูจี ได้รับชัยชนะอย่างถล่มทลาย ขณะที่พรรคการเมืองที่ได้รับการสนับสนุนโดยกองทัพเมียนมาออกมาระบุว่ามีการโกงการเลือกตั้งครั้งมโหฬาร แต่ไม่มีการนำหลักฐานใดๆ มาแสดงประกอบคำกล่าวอ้าง

ผลการสังเกตการณ์เลือกตั้งขององค์กรอิสระดังกล่าวเพิ่งจะนำมาเผยแพร่หลังกองทัพเมียนมายึดอำนาจผ่านไป 3 เดือนระบุด้วยว่า การตัดสินใจของกองทัพเมียนมาที่จะเพิกเฉยต่อผลการเลือกตั้งเป็นสิ่งที่ไม่สามารถหาเหตุผลมาแก้ตัวได้

องค์กรดังกล่าวได้ส่งผู้แทนเข้าร่วมทำการสังเกตการณ์การเลือกตั้งในเมียนมาครั้งล่าสุดในมากกว่า 400 หน่วยเลือกตั้งรับว่า พบความผิดปกติจำนวนหนึ่งเกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้งแต่ เป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 รวมถึงเกิดจากความขัดแย้งที่ภายในประเทศเมียนมาในขณะนั้น ซึ่งทำให้การเลือกตั้งที่เกิดขึ้นไม่มีเสรีภาพและความยุติธรรมเช่นเดียวกับการเลือกตั้งครั้งก่อนเมื่อปี 2558

อย่างไรก็ดีรายงานผลการสังเกตการณ์เลือกตั้งสรุปว่า ผลการเลือกตั้งยังเป็นสิ่งสะท้อนถึงความต้องการของประชาชน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าประชาธิปไตยในเมียนมามีความก้าวหน้า ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็ยังมีผู้ออกมาใช้สิทธิถึง 27.5 ล้านคน ซึ่งต้องขอบคุณการทำงานหนักของเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งรวมถึงเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ขณะที่เสียงของประชาชนจะต้องไม่ถูกทำให้เงียบหายไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์เกรียนเขียนบอล : ถึงเวลารักษาสัญญาลูกผู้ชาย
บทความถัดไปสตาร์บัคส์ ประเทศไทย เตือนผู้บริโภค อย่าหลงเชื่อแบบสอบถามให้เงินทุนฟรี ชี้ไม่เป็นความจริง อย่ากรอกข้อมูล