ผู้นำอิสราเอลชี้ โจมตีต่อเนื่องทำฮามาสทรุดหนัก

ผู้นำอิสราเอลชี้ โจมตีต่อเนื่องทำฮามาสทรุดหนัก

นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลระบุว่า การเปิดฉากถล่มกาซาต่อเนื่องเป็นเวลา 9 วันของอิสราเอล ทำให้กลุ่มติดอาวุธฮามาสประสบกับภาวะถดถอยเสื่อมทรุดลงไปอีกหลายปี

อิสราเอลยังคงเดินหน้าปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในดินแดนฉนวนกาซาอย่างต่อเนื่อง หลังจากจรวดที่ถูกยิงมาจากกองกำลังติดอาวุธปาเลสไตน์เข้าสู่พื้นที่ทางตอนใต้ของอิสราเอลวานนี้ ส่งผลให้คนงานไทยที่ทำงานในฟาร์มเสียชีวิต 2 ราย และได้รับบาดเจ็บอีก 8 คน

ขณะที่ความพยายามทางการทูตเพื่อที่จะยุติความรุนแรงที่เกิดขึ้นก็ยังไม่มีความคืบหน้ามากเท่าใดนัก หลังจากที่ฝรั่งเศสพร้อมด้วยอียิปต์และจอร์แดนได้ยกร่างข้อมติเพื่อนำเสนอต่อที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เรียกร้องให้มีการหยุดยิง

เนทันยาฮูกล่าวว่า ฮามาสกำลังประสบกับการโจมตีเกินความคาดหมาย พร้อมกับยืนยันว่าปฏิบัติการของอิสราเอลจะยังคงดำเนินต่อไป จนกระทั่งสามารถช่วยฟื้นฟูความสงบคืนให้กับชาวอิสราเอลทั้งมวล

นับจนถึงขณะนี้มีผู้เสียชีวิตในกาซาแล้วอย่างน้อย 215 ราย ซึ่งในจำนวนนี้เกือบ 100 รายเป็นผู้หญิงและเด็ก ขณะที่ในอิสราเอลมีรายงานผู้เสียชีวิต 12 ราย

ด้านชาวปาเลสไตน์จำนวนมากที่อยู่ในเวสต์แบงค์และเยรูซาเล็มตะวันออก ได้ร่วมกันหยุดงานเพื่อประท้วงการถล่มกาซาของอิสราเอล ทำให้การให้บริการสาธารณะ โรงเรียน รวมถึงธุรกิจปิดทำการ โดยมีรายงานเหตุปะทะกันและความรุนแรงเกิดขึ้นในหลายพื้นที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon