ไต้หวันยกระดับป้องกันโควิดเข้ม หลังยอดติดเชื้อพุ่ง

แฟ้มภาพ รอยเตอร์

ไต้หวันยกระดับป้องกันโควิดเข้ม หลังยอดติดเชื้อพุ่ง

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในไต้หวันเพิ่มสูงขึ้น ทางการจึงสั่งให้ใช้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดระดับ 3 กับพื้นที่ทั้งเกาะไต้หวัน โดยสถานที่ให้ความบันเทิง ห้องสมุด ศูนย์กีฬาและศูนย์ชุมชนต่างๆ ปิดให้บริการทั้งหมด

นอกจากนี้ประชาชนจะต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ออกไปข้างนอก และในพื้นที่ปิดห้ามรวมตัวกันเกิน 5 คน ส่วนภายนอกห้ามรวมตัวกันเกิน 10 คน

รัฐมนตรีสาธารณสุขของไต้หวันระบุว่า การติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นในหลายเมือง ไม่ใช่แค่ในไทเปและนิวไทเป โดยเมืองเหล่านี้ใช้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดระดับ 3 อยู่แล้วเนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้รัฐบาลต้องปิดเกาะห้ามชาวต่างชาติเดือนทางเข้าเป็นเวลา 1 เดือน

ด้านผู้ว่าเมืองนิวไทเประบุว่า อาจต้องใช้มาตรการป้องกันระดับที่ 4 ซึ่งได้แก่การล็อกดาวน์ ห้ามรวมตัวกัน ปิดโรงเรียนและอนุญาตให้ไปซื้อของและทำการรักษาทางการแพทย์เท่าที่จำเป็นเท่านั้น

ทั้งนี้ไต้หวันเป็นหนึ่งในผู้นำโลกด้านการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยปีที่ผ่านมาไม่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ถึง 253 วันติดต่อกัน แต่ต้นตอการแพร่ระบาดในครั้งนี้มาจากมาจากนักบินที่ติดเชื้อโควิด-19 เมื่อเดือนก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon