เมียนมาปลด 2 นักการทูตในโตเกียว เหตุหนุนม็อบต้านรัฐประหาร ทูตเมียนมานับร้อย เจอชะตากรรมเดียวกัน

แฟ้มภาพรอยเตอร์

เมียนมาปลด 2 นักการทูตในโตเกียว เหตุหนุนม็อบต้านรัฐประหาร ทูตเมียนมานับร้อย เจอชะตากรรมเดียวกัน

สำนักข่าวเกียวโดรายงานเมื่อ 20 พฤษภาคมว่า เจ้าหน้าที่ 2 รายประจำสถานทูตเมียนมาในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เป็นนักการทูตรายล่าสุดที่ถูกรัฐบาลทหารเมียนมาไล่ออกจากตำแหน่ง หลังจากนายอ่อง โซ โม เจ้าหน้าที่สถานทูตเมียนมาและผู้ร่วมงานอีกคน ร่วมกันแสดงการประท้วงต่อต้านการก่อรัฐประหารในเมียนมา

เกียวโดระบุว่า นักการทูตเมียนมาทั้งสองคนได้ออกจากสถานทูตในกรุงโตเกียวไปเมื่อ 11 มีนาคม ไม่กี่วันหลังจากทั้งคู่โพสต์สนับสนุนการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมาอย่างสันติ และว่า พวกเขาไม่ได้ลาออก แต่ถูกยกเลิกสถานะทางการทูตและพาสปอร์ต โดยทั้งคู่ยังพำนักอยู่ในกรุงโตเกียวด้วยความช่วยเหลือของชาวเมียนมาในญี่ปุ่น

เกียวโดยังอ้างเอกสารที่รั่วไหลออกมาระบุว่า มีนักการทูตเมียนมาราว 100 คนทั่วโลก ที่ถูกรัฐบาลทหารเมียนมาปลดออกจากตำแหน่งและเรียกตัวกลับประเทศ หลังออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านการยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนของกองทัพเมียนมา

จนถึงขณะนี้สถานทูตเมียนมาในกรุงโตเกียวยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นในรายงานนี้

ด้านโฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นกล่าวว่า สถานทูตเมียนมาได้แจ้งกระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่นว่าวีซ่าการทูตของเจ้าหน้าที่สถานทูตเมียนมาทั้งสองคนนี้ไม่มีผลอีกต่อไป และว่า กระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่นกำลังหาทางตอบโต้ที่เหมาะสมต่อสถานการณ์ในเมียนมาในขณะนี้อยู่

ก่อนหน้านี้มีนักการทูตเมียนมาประจำประเทศต่างๆ หลายคนถูกรัฐบาลทหารเมียนมาใช้อำนาจสั่งปลดออกจากตำแหน่ง โดยเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา นักการทูตที่ให้การสนับสนุนรัฐบาลทหารได้เข้ายึดอำนาจควบคุมสถานทูตเมียนมาในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยกันไม่ให้เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำกรุงลอนดอนไม่ให้เข้าไปในสถานทูตได้ หลังจากเขาออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลทหารปล่อยตัวนางออง ซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนเมียนมาที่ถูกกองทัพยึดอำนาจไป

นอกจากนี้นักการทูตเมียนมาประจำประเทศอื่นๆอีกหลายคน รวมถึงเอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรของเมียนมาประจำองค์การสหประชาชาติ(ยูเอ็น) และเอกอัครราชทูตเมียนมาประจำกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ก็เผชิญการถูกคุกคามในลักษณะเดียวกันหรือถูกไล่ออกจากตำแหน่ง จากการออกมาร่วมแสดงความสนับสนุนม็อบผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหาร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บัวแก้วชี้ญี่ปุ่นยกคำเตือนการเดินทางไทยสู่ระดับ 3 ร่วมกับ 160 ชาติ
บทความถัดไปไทยพาณิชย์ มอบดิจิทัลโซลูชั่น-ส่วนลด ลูกค้าเอสเอ็มอี กว่า 3 ล้านบาท